Ông trùm bất động sản đã vượt qua cột mốc 1.237 phiếu cử tri cần thiết để chính thức được đề cử. Trên con đường giành số phiếu nay, ông lần lượt đánh bại 16 đối thủ cùng đảng, trong đó có các ứng viên như Marco Rubio và Tez Cruz.

“Thật vinh dự khi được xướng tên Donald Trump ở vị trí dẫn đầu cuộc bỏ phiếu tối nay” - con trai tỉ phú Mỹ là Donald Trump Jr phát biểu giữa những tiếng vỗ tay chúc mừng tại đại hội.

“Thật không thể tin nổi. Tôi rất tự hào về cha mình” - Ivanka, con gái cả của ông Trump, vui mừng nói. Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, người sớm ủng hộ ông Trump, gọi ông này là “một chiến binh và người chiến thắng”.

Cuối cùng tỉ phú Trump cũng trở thành gương mặt đại diện cho đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Dự kiến ông Trump có bài phát biểu chính thức chấp thuận đề cử trong ngày 20-7, sau đó bước vào cuộc đua song mã với đối thủ của Đảng Dân chủ - nhiều khả năng là bà Hillary Clinton - để hướng tới Nhà Trắng. Trước đó, ông Trump chính thức công bố Thống đốc bang Indiana Mike Pence là ứng viên liên danh cho vị trí phó tổng thống Mỹ.

Chia sẻ trên trang Twitter, ông Trump bày tỏ sự cảm ơn đối với những người ủng hộ và hứa hẹn sẽ “làm việc chăm chỉ và không bao giờ là người ủng hộ thất vọng. Mỹ là số 1!”

Một số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề cử ông Trump vì cho rằng ứng viên này ít kinh nghiệm chính trị và các quan điểm mà ông đưa ra về một số vấn đề có thể gây tổn hại cho an ninh nước Mỹ, làm tăng sự đối đầu nghiêm trọng trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, chiến dịch của họ đã không thành công.

Tỉ phú Trump giành được 1.237 số phiếu ủng hộ cần thiết để được chính thức đề cử ứng cử viên cho Đảng Cộng Hòa. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị, cảnh sát thông báo về một cuộc biểu tình bất hợp pháp, đe dọa tiến hành bắt bớ hay thực hiện “hành động khác”, trong khi cho phóng viên 5 phút để tránh đi.

Nhanh chóng bình luận về việc ông Trump chính thức là ứng viên Đảng Cộng hòa, cựu nữ ngoại trưởng Hillary Clinton chi sẻ trên Twitter: “Donald Trump chỉ trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa và bảo đảm rằng ông không bao giờ bước chân vào Phòng Bầu dục”.

Huệ Bình (Theo Reuters)