xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ phản bác cảnh báo của chuyên gia Úc “không thể thắng Trung Quốc”

Xuân Mai (Theo Guardian)

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác cảnh báo của một nhà phân tích an ninh Úc về việc Úc nên tránh đi theo chính quyền Tổng thống Donald Trump đối đầu với Trung Quốc trong khi Washington còn chưa thể nắm chắc phần thắng.

Trong buổi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Độc lập ở TP Sydney hôm 4-8, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cho rằng: "Bạn có thể bán linh hồn mình vì một đống đậu nành hoặc bạn có thể bảo vệ người dân mình. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cả hai. Chúng tôi nghĩ rằng mình có thể đạt được cả hai kết quả đó".

Sự kiện nói trên diễn ra sau các cuộc đối thoại an ninh, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds khẳng định chính quyền nước này đang cân nhắc nghiêm túc yêu cầu tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ hoạt động vận tải hàng hải ở vùng Vịnh khỏi các lực lượng quân sự Iran.

Mỹ phản bác chuyên gia Úc cảnh báo “không thể thắng Trung Quốc” - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Độc lập ở TP Sydney hôm 4-8. Ảnh: AAP

Ông Pompeo cho rằng việc các nước theo Mỹ đối đầu với Trung Quốc là điều cần thiết vì thế giới đã quá thụ động khi Bắc Kinh bắt đầu hành xử theo cách mà họ đã không làm trước kia.

Ông Pompeo cho rằng: "Những nỗ lực đánh cắp dữ liệu trên mạng hay hoạt động quân sự hóa biển Đông - những điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết với thế giới rằng sẽ không làm - hay việc rót tiền vào các quốc gia đang khao khát nguồn lực và khiến họ rơi vào bẫy nợ đều không phải là giao dịch thương mại mà là về kiểm soát chính trị".

Ngoại trưởng Pompeo nói thêm: "Trung Quốc đã phát triển đất nước nhờ vào một loạt các quy tắc thương mại không công bằng để họ có thể phát triển kinh tế với tốc độ cao, đánh cắp công nghệ và ép buộc chuyển giao công nghệ". Theo lãnh đạo này, chính quyền ông Trump đang chú trọng sửa chữa những công cụ kinh tế cho phép Trung Quốc làm những điều mà họ đang làm với quân đội của mình trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng có thể giao dịch với Trung Quốc và yêu cầu họ phải cư xử theo cùng một bộ quy tắc".

Ông Pompeo đã có những tuyên bố trên sau khi ông Hugh White, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trường ĐH Quốc gia Úc, lập luận rằng mối quan hệ kinh tế của Úc với Trung Quốc là cực kỳ quan trọng và Canberra không nên ủng hộ Washington trong cuộc đối đầu với Trung Quốc mà nền kinh tế số một thế giới có lẽ không thể thắng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo