Trước đó, vào ngày 18-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận hộ chiếu và các loại giấy tờ tùy thân được cấp bởi nhà chức trách của phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Theo sắc lệnh này, công dân thuộc 2 khu vực Lugansk và Donetsk có thể đến Nga "sau khi trình giấy tờ chứng minh được cấp bởi cơ quan có liên quan". Ngoài ra, các loại giấy tờ tùy thân khác như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, bằng lái, bằng cấp giáo dục, v.v... đều được Nga công nhận.

Quyết định trên của ông Putin khiến các quan chức Mỹ và Ukraine lo ngại đây có thể là dấu hiệu cho thấy Moscow đang từng bước công nhận các khu vực nổi dậy là quốc gia độc lập. Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev - Ukraine nhanh chóng bày tỏ phản ứng khi cho rằng đây là hành động "đáng báo động và đi ngược lại các mục tiêu đã được nhất trí trong Thỏa thuận Minsk".

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Ukraine cảnh báo rằng sắc lệnh mới của ông Putin có thể được xem là hành động chấm dứt thỏa thuận. Ông Oleksander Turchynov, thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố: "Bước đi này của Điện Kremlin hoàn toàn phá hủy tiến trình hòa bình Misnk và đồng nghĩa với việc Nga kết thúc thỏa thuận".


Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Đáp lại, Điện Kremlin và giới chức Nga cho rằng đây chỉ là sắc lệnh bãi bỏ bớt một số rào cản quan liêu cho người dân ở khu vực ly khai và mang tính tạm thời.

Có vẻ như Điện Kremlin đang tiến hành phép thử tiếp theo với chính quyền Tổng thống Donald Trump khi Mỹ cân nhắc các chính sách với Nga và Ukraine. Sắc lệnh được đưa ra ngay sau khi Phó Tổng thống Mike Pence trấn an các lãnh đạo châu Âu tại Đức rằng Mỹ cam kết bảo vệ họ trước những hành động ngày càng quyết đoán của Nga.

Hơn 9.800 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 4-2014. Những tuyên bố đòi cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Trump khiến nhiều người dự đoán Washington sẽ mềm mỏng hơn với hành động can thiệp của Nga tại Ukraine.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)