"Chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép" - Hải quân Mỹ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 13-8, đồng thời đính kèm bài báo của đài CNN về vụ Bắc Kinh xua đuổi máy bay Mỹ trên biển Đông 3 ngày trước đó. 

"Sẽ không có cảnh báo nào ngăn được Mỹ hoạt động hợp pháp ở các vùng biển và không phận quốc tế" - Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trích thông báo của Hải quân Mỹ trên Twitter.

Quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng đăng trên Twitter thông điệp thể hiện sự đoàn kết: "Các máy bay P-8A của Hải quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản sẽ đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực mỗi ngày bằng việc bay qua bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép".

Mỹ phản pháo sau khi bị Trung Quốc cản trở ở biển Đông - Ảnh 1.

Máy bay P-8A Poseidon của quân đội Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Thêm vào đó, các lực lượng khác như Không quân Thái Bình Dương và Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng đăng lại thông điệp cứng rắn của Hải quân Mỹ trên Twitter.

Phía Mỹ đưa ra phản ứng trên sau khi máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ hôm 10-8 chở theo các phóng viên của đài CNN và BBC thực hiện nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự trái phép của Trung Quốc ở biển Đông. Ngay sau đó, phía Trung Quốc phát cảnh báo yêu cầu máy bay P-8A Poseidon của Mỹ lập tức rời khỏi khu vực và tránh bất kỳ hiểu lầm nào xảy ra.

Chuyến bay nói trên phát hiện Trung Quốc triển khai 86 tàu ở đá Xubi, trong đó có các tàu ​​tuần duyên, trong lúc cho xây các nhà chứa máy bay dọc một đường băng dài trên đá Chữ Thập.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Philip S. Davidson cảnh báo hồi tháng trước rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh ảnh hưởng trên biển sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi hoàn thành quân sự hóa biển Đông.

Xuân Mai (Theo Newsweek)