Văn phòng cảnh sát trưởng địa phương cuối tuần qua cho biết những trẻ này - trong độ tuổi từ 1 đến 15 - không có giày và mặc quần áo rách rưới, trông giống những người tị nạn từ thế giới thứ 3.

Ngoài ra, còn có 5 người lớn được tìm thấy tại hiện trường, trong đó 2 người đàn ông vũ trang hạng nặng - Siraj Wahhaj và Lucas Morten - bị bắt tại chỗ. 3 phụ nữ còn lại cũng bị bắt nhưng được thả ra sau đó.

Mỹ: Phát hiện 11 trẻ em đói khát bị giam giữ trong sa mạc - Ảnh 1.

Một nhóm trẻ em bị suy dinh dưỡng được tìm thấy trong sa mạc ở bang New Mexico. Ảnh: EPA

Cảnh sát đã tìm kiếm khu vực này sau khi nhận được tin nhắn có nội dung "chúng cháu đang bị bỏ đói và rất cần thức ăn, nước uống". Giới chức thực thi pháp luật mô tả khu nhà giống như một chiếc xe moóc ngầm nhỏ được phủ nhựa, không có nước và điện cũng như không rõ làm thế nào bọn trẻ bị đưa đến khu vực Amalia này.

Cảnh sát trưởng hạt Taos, ông Jerry Hogrefe, cho hay những đứa trẻ này đói, khát và bẩn. "Tôi đã làm nghề 30 năm. Tôi chưa từng nhìn thấy điều gì tương tự. Thật không thể tin được. Những đứa trẻ gầy nhom, lộ xương sườn, không được vệ sinh và rất sợ hãi" – ông Hogrefe nói.

Mỹ: Phát hiện 11 trẻ em đói khát bị giam giữ trong sa mạc - Ảnh 2.

Điều kiện tồi tàn trong khu nhà giam giữ các trẻ em. Ảnh: EPA

Cảnh sát cũng không tìm thấy nước sạch tại đây trong khi thức ăn chỉ là vài củ khoai tây và hộp gạo. Ông Hogrefe cho rằng những phụ nữ và trẻ em ở đây dường như bị tẩy não và bị những người đàn ông đang kiểm soát khu này đe dọa.

Các em hiện được cơ quan xã hội địa phương chăm sóc.

Trong số hai người đàn ông vũ trang, Wahhaj, 39 tuổi, đang bị truy nã vì tình nghi bắt cóc con trai 3 tuổi của y nhưng cậu bé không được tìm thấy nhóm trẻ em ở hiện trường.

Mỹ: Phát hiện 11 trẻ em đói khát bị giam giữ trong sa mạc - Ảnh 3.

Lucas Morten. Ảnh: Magic valley

Mỹ: Phát hiện 11 trẻ em đói khát bị giam giữ trong sa mạc - Ảnh 4.

Siraj Wahhaj đang bị truy nã vì tình nghi bắt cóc con trai 3 tuổi của y. Ảnh: EPA

Xuân Mai (Theo BBC)