Phát ngôn viên liên quân do Mỹ đứng đầu, Đại tá Steve Warren, cho biết hành lang giữa Mosul và Tal Afar hiện được xem là thành trì vững chắc nhất của IS.

Hai quan chức Washington tiết lộ với đài CNN rằng một số thủ lĩnh IS di chuyển qua khu vực này vì cảm thấy có thể tránh được sự giám sát của máy bay Mỹ.

“Chúng tôi đã nhìn thấy một số thủ lĩnh IS sơ tán gia đình của chúng tới TP Tal Afar trong khi chúng tôi gia tăng áp lực lên TP Mosul” – ông Warren nói. “Hành lang là nơi IS vận chuyển các tay súng, thủ lĩnh, thiết bị, thông tin, tiền bạc… liên tục, bất kỳ thời điểm nào trong ngày”.

Bên cạnh đó, hành lang Mosul - Tal Afar cũng giúp IS đi tới thành trì Raqqa ở Syria một cách dễ dàng. Ông Warren nhấn mạnh liên quân Mỹ đang tìm cách cô lập khu vực này trước khi xóa số nó hoàn toàn.

Các tay súng IS ở TP Mosul. Ảnh: Press TV
Các tay súng IS ở TP Mosul. Ảnh: Press TV

* Trong một diễn biến khác, hôm 17-3, cư dân Mufid Elfgeeh, 32 tuổi, sống ở TP Rochester, bang New York – Mỹ bị kết án 22,5 năm tù giam về tội tham gia tuyển mộ cho IS tại Syria.

Luật sư William Hochul gọi Elfgeeh là một trong những nhà tuyển dụng đầu tiên cho IS bị bắt, cũng là công dân Mỹ chịu án tù lâu nhất về tội hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Hồi tháng 5 năm ngoái, một thẩm phán liên bang ở bang Bắc Carolina tuyên phạt Donald Ray Morgan, 44 tuổi, 20 năm 3 tháng tù giam vì hỗ trợ vật chất cho IS và sở hữu súng bất hợp pháp.

Kể từ năm 2013, các công tố viên Mỹ đưa 80 trường hợp tương tự ra tòa án liên bang. Các trường hợp gần đây nhất bao gồm một người đàn ông ở bang Arizona bị kết án hôm 17-3 về tội hỗ trợ IS và khủng bố. Hai người đàn ông khác ở bang Mississippi và Ohio nhận tội hôm 9 và 11-3 vì cố gắng tham gia hoặc thuyết phục người khác gia nhập IS. Họ vẫn chưa bị kết án.

Mufid Elfgeeh. Ảnh: Reuters
Mufid Elfgeeh. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)