Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) thuộc ĐH Georgetown - Mỹ cho rằng cơ sở này - nằm cách Bình Nhưỡng 27 km - "sắp hoàn thành" và "gần như chắc chắn liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo mở rộng của Triều Tiên".

Cơ sở này có các hầm ngầm cùng các tòa nhà đủ lớn để chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên có khả năng đánh trúng Mỹ và toàn bộ các biến thể tên lửa đạn đạo được biết đến của Triều Tiên.

Nó cũng có một nhà ga đường sắt với mái che "lớn bất thường", có thể được sử dụng để vận chuyển tên lửa và thiết bị hỗ trợ. Các tòa nhà được thiết kế kết nối với nhau để xe có thể di chuyển bên trong đó, báo cáo của CSIS nêu rõ.

Triều Tiên xây cơ sở khổng lồ chứa tên lửa hạt nhân có thể tấn công Mỹ - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Địa điểm này cũng tương đối gần với các nhà máy sản xuất linh kiện đạn đạo gần Bình Nhưỡng.

"Nhìn chung, những đặc điểm này cho thấy rằng cơ sở này có khả năng được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động của tên lửa đạn đạo và tạm thời được xác định là Cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li" - nhà nghiên cứu Joseph Bermudez, tác giả của báo cáo, cho biết.

Triều Tiên xây cơ sở khổng lồ chứa tên lửa hạt nhân có thể tấn công Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh của cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li. Ảnh:Maxar Technologies

Triều Tiên đã ra mắt tên lửa đạn đạo mạnh nhất của mình, Hwasong-15, vào năm 2017 và các chuyên gia cho rằng nó có thể tiếp cận "bất kỳ phần nào của lục địa Mỹ ".

Tổng thống Donald Trump đã gặp Chủ tịch Kim Jong Un 3 lần, khi ông cố gắng đạt một thỏa thuận được thiết kế để ngăn chặn chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai quốc gia vào tháng 2-2019 tại Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Hà Nội - Việt Nam chưa đạt đến thỏa thuận cụ thể nào.

Gia Minh (Theo Business Insider)