Tên lửa này được phóng từ tàu ngầm lớp Ohio USS Maine (SSBN-741),  ngoài khơi bờ biển TP San Diego, bang California - Mỹ.

Được biết,  đây là tên lửa duy nhất hiên nay có thể mang đầu đạn hạt nhân thuộc quyền quản lý của Hải quân Mỹ và Anh. 

"Vụ phóng thử nghiệm theo lịch trình hôm nay đáp ứng kỳ vọng về các tính năng vận hành của hệ thống vũ khí chiến lược Trident II (D5LE) như có thể gia hạn thêm thời gian hoạt động và giúp thu thập thêm dữ liệu về độ tin cậy, độ chính xác và hiệu suất của hệ thống vũ khí này. Lần phóng này đánh dấu lần thứ 178 phóng tên lửa thành công của hệ thống vũ khí chiến lược Trident II (D5 & D5LE) " - tuyên bố cho biết.

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Trident II  - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ trong cuộc thử nghiệm tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California - Mỹ. Ảnh: Sputnik News

Theo thiết kế ban đầu, hệ thống vũ khí chiến lược Trident II sẽ có tuổi thọ đến năm 2024. Tuy nhiên, gần đây nó được củng cố để kéo dài thời gian hoạt động đến cuối thập niên 2040, theo Hải quân Hoa Kỳ.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II chiếm khoảng 70% năng lực hạt nhân của quân đội Mỹ, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa của Không quân Mỹ và máy bay ném bom có ​​khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Gia Minh (Theo Sputnik News)