Tướng David Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Mỹ, hôm 19-2 cho biết Không quân và Lục quân Mỹ sẽ đề xuất khái niệm nêu trên trong vòng một năm và sẽ tìm kiếm 135 tỉ USD ngân sách để phát triển "khả năng thâm nhập". Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng tham gia vào kế hoạch này – ông Goldfein nói thêm.

Ông Goldfein tiết lộ thông tin trên sau khi giới chức Mỹ cảnh báo khoảng cách sức mạnh giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc đang bị thu hẹp. Giới chức Mỹ lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc, cùng với sức mạnh quân sự của quốc gia này, sẽ đe dọa vị thế lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu.

Bắc Kinh đã tăng tốc hiện đại hóa quân đội trong những năm gần đây nhưng giới chuyên gia phần lớn đồng ý rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn chưa thể sánh được với quân đội Mỹ, đặc biệt là về không quân, hải quân và tên lửa.

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung khó chống đỡ - Ảnh 1.

Tướng David Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tướng Goldfein cho biết kế hoạch mới tập trung vào khả năng "thâm nhập tàng hình và đồng loạt" vào lãnh thổ của kẻ thù trên đất, biển và bầu trời nhằm gây ra nhiều thách thức cùng lúc cho kẻ địch, khiến họ không thể chống đỡ hiệu quả.

Trong nhóm thâm nhập hỗn hợp này, theo ông Goldfein, chiến đâu cơ tàng hình tối tân F-35 sẽ đóng vai trò như một "tiền vệ" có khả năng hợp nhất thông tin từ mọi nguồn và thay đổi chiến thuật tác chiến theo thời gian thực ngay trong không phận đối phương.

"Nếu Trung Quốc, Nga hay một kẻ thù nào đó có thể phát hiện được một chiếc F-35 bên trong không phận của họ, khi đó tôi sẽ gửi họ một thông điệp ngắn gọn – "Chúng tôi đang ở đây". "Không phải là tôi" mà là "chúng tôi". F-35 sẽ không đơn độc" – ông Goldfein chia sẻ.

Cùng lúc, đặc nhiệm Mỹ sẽ tác chiến "trên mặt đất" và tàu ngầm chiến lược sẽ hoạt động dưới biển.

Theo ông Goldfein, ý tưởng của khái niệm tác chiến này là "chúng tôi đang ở đây; chúng tôi đã và đang theo dõi các người; chúng tôi biết các người đang làm gì và chúng tôi đã vượt qua mọi hệ thống phòng ngự mà các người có".

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung khó chống đỡ - Ảnh 2.

Khái niệm tác chiến mới sẽ đặt chiến đấu cơ tàng hình F-35 làm trung tâm. Ảnh: MCT

Cao Lực (Theo SCMP)