Thông tin trên được tờ Washington Post đăng tải ngày 8-6. Theo một số quan chức Mỹ giấu tên, vụ tấn công mạng xảy ra vào hai tháng đầu năm nay và đang được hải quân điều tra cùng với sự giúp đỡ của Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Tờ The Washington Post cho biết các tin tặc nhắm vào một nhà thầu làm việc cho Trung tâm Chiến tranh Tàu ngầm Hải quân, có trụ sở ở TP Newport, bang Rhode Island.

Tài liệu bị đánh cắp gồm 614 GB dữ liệu liên quan đến một dự án có tên gọi "Rồng Biển", các tín hiệu và dữ liệu cảm biến, thông tin liên quan đến hệ thống mã hóa và thư viện chiến tranh điện tử của đơn vị phát triển tàu ngầm hải quân. 

Trung Quốc đánh cắp kế hoạch chiến tranh của hải quân Mỹ? - Ảnh 1.

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp kế hoạch chiến tranh của hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Tờ The Washington Post đã đồng ý giữ lại một số chi tiết về dự án tên lửa bị đánh cắp sau khi hải quân nói việc công bố thông tin này có thể làm tổn hại an ninh quốc gia. Cũng theo các nguồn tin, số dữ liệu bị đánh cắp có tính nhạy cảm rất cao bất chấp được lưu trữ trong hệ thống mạng không bí mật của nhà thầu. 

"Theo quy định của liên bang, các doanh nghiệp phải báo cho chính phủ biết khi một "sự cố mạng" xảy ra và có tác động bất lợi đến mạng lưới chứa những thông tin nhạy cảm nhưng không được xem là bí mật. Chúng tôi chưa thể tiết lộ thêm những chi tiết khác vào lúc này" - hải quân Mỹ trả lời Reuters về những câu hỏi liên quan đến vụ việc. 

Trong khi đó, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ không biết gì về vụ tấn công mạng trên. Người này nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc "kiên quyết bảo vệ an ninh mạng, phản đối và chống lại tất cả hình thức tấn công mạng theo luật pháp".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)