Vào thời điểm CHDCND Triều Tiên đào đường hầm tại bãi thử hạt nhân năm ngoái, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng chuẩn bị một cuộc thử nghiệm riêng tại sa mạc ở bang Nevada.

Nhân vật chính trong cuộc thử nghiệm này là bom hạt nhân B61 Model 12, một trong năm đầu đạn hạt nhân thế hệ mới nằm trong kế hoạch khôi phục kho vũ khí nguyên tử trị giá khoảng 1 ngàn tỉ USD trong hơn 3 thập kỷ của Lầu Năm Góc.

B61 Model 12 có bộ não là hệ thống máy tính đặc biệt cùng 4 vây đuôi cho phép nó nhắm chính xác các mục tiêu như đường hầm thử nghiệm của Triều Tiên hoặc địa điểm diễn ra các vụ thử bom hạt nhân.

Tùy vào từng mục tiêu, sức nổ của loại bom này sẽ tăng lên hay giảm xuống để giảm thiểu thiệt hại tài sản và thương vong về phía dân sự. Đáng chú ý, B61 Model 12 được phát triển theo hướng nhỏ gọn, chính xác và khả năng tàng hình ở mức xuất sắc.

 

Máy bay chiến đấu thả một quả bom B61 Model 12 mô phỏng trong cuộc thử nghiệm hồi năm ngoái ở sa mạc Nevada. Ảnh: The New York Times
Máy bay chiến đấu thả một quả bom B61 Model 12 mô phỏng trong cuộc thử nghiệm hồi năm ngoái ở sa mạc Nevada. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm nói trên dường như là dấu hiệu cho một cuộc chạy đua vũ trang mới và bị một số cường quốc quân sự lên án.

Nga gọi vụ thử B61 là hành động “vô trách nhiệm và khiêu khích công khai”. Trung Quốc lo ngại về kế hoạch phát triển tên lửa hành trình hạt nhân của Mỹ theo sau cuộc thử nghiệm này. Và ngay hồi tuần trước, Triều Tiên mô tả “mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ” đang ngày càng lớn để biện minh cho vụ thử “bom nhiệt hạch” gây tranh cãi.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ James Miller cho biết một loại vũ khí nhỏ hơn, chính xác hơn sẽ giúp Washington duy trì sự răn đe hạt nhân trong khi giảm thiểu rủi ro cho dân thường sống gần các mục tiêu ở nước ngoài.

Tướng James Cartwright, một trong những nhà chiến lược hạt nhân có ảnh hưởng nhất của Tổng thống Obama, khẳng định ông ủng hộ nâng cấp vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn và chính xác để giúp quân đội Mỹ không phải trữ quá nhiều vũ khí trong kho bãi.

Trong khi Tổng thống Obama chủ trương tạo ra “một thế giới phi hạt nhân”, các cấp dưới của ông lại đang tranh luận về việc cho ra đời một kho vũ khí nhỏ và đáng tin cậy. 2016 là năm cuối cùng ông Obama ở Nhà Trắng nên cuộc tranh luận này có ý nghĩa sâu sắc đối với chiến lược quân sự, vấn đề chi tiêu liên bang và di sản mà ông sẽ để lại cho người Mỹ.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)