Mỹ: Phe Cộng hòa thách thức Tổng thống Obama

Tin mới

07/01/2011 01:01

Sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, Đảng Cộng hòa hôm 5-1 đã chính thức nắm quyền kiểm soát hạ viện với 242/435 ghế. Chủ tịch hạ viện mới được bầu là ông John Boehner, thay thế bà Nancy Pelosi thuộc Đảng Dân chủ

Theo hãng tin AFP, ông Boehner lên tiếng cảnh báo các nhà làm luật rằng họ đang đối mặt với những thách thức to lớn khi đảng của ông chuẩn bị cho một cuộc công kích mới nhắm vào chương trình hoạt động của Tổng thống (TT) Obama; đồng thời, họ còn nhằm cản trở nỗ lực tái tranh cử của ông vào năm 2012.
 
 
Bà Nancy Pelosi chuyển giao chiếc búa biểu tượng quyền lực cho ông John Boehner. Ảnh: AP


Một ngày sau, 6-1, phe Cộng hòa vận động bớt chi tiêu để cắt giảm ngân sách văn phòng các nghị sĩ. TT Barack Obama được chờ đợi cùng với các nghị sĩ Cộng hòa thông qua một dự luật giảm 5% chi tiêu của hạ viện, tức giảm 35 triệu USD trong kinh phí hằng năm 3.600 tỉ USD của Chính phủ Mỹ.
 
Ngoài ra, nhà lãnh đạo phe Cộng hòa tại hạ viện Eric Cantor đã gọi điện thúc giục TT Obama tuyên bố công khai các kế hoạch mới về cắt giảm chi tiêu. Đồng thời, ông nhấn mạnh: “Hy vọng chúng ta có thể làm việc với nhau”.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI