Mỹ: Phe Dân chủ cố lấy lại quyền lực

Tin mới

06/08/2017 23:00

Phe Dân chủ trước mắt tập trung vào các vấn đề tổ chức của đảng và các cuộc bầu cử năm 2017 và 2018

Sau thất bại đau đớn tại cuộc bầu cử tổng thống 2016, Đảng Dân chủ ở Mỹ đang từng bước có những động thái nhằm giành lại quyền lực từ tay Đảng Cộng hòa.

Ứng viên tiềm năng

Trước hết, cựu Tổng thống Barack Obama đang thuyết phục cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick tranh cử tổng thống năm 2020. Quen biết nhau nhiều năm qua, ông Obama đánh giá ông Patrick nằm trong số rất ít người thực sự có tài năng chính trị.

Cũng vậy, giới thân cận của ông Obama nhận thấy nơi cựu thống đốc da màu này một con người hoàn hảo có thể tiếp nối di sản của ông Obama. Chiến lược gia của ông Obama là David Axelrod đã nhiều lần trò chuyện với ông Patrick về chuyện tranh cử. Bà Valerie Jarrett, cố vấn thân cận và cũng là bạn của cựu Tổng thống Obama, bày tỏ "con tim tôi hằng mong mỏi" Patrick làm tổng thống. Còn ông David Simas, giám đốc chính trị tại Nhà Trắng thời Obama, từng là phó chánh văn phòng của ông Patrick, có lẽ là người hâm mộ nhất của ông này trên hành tinh - theo trang Politico.

"Tôi nhận thấy lúc này chỉ có 2 vị có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 là (Joe) Biden và Patrick" - một cựu trợ lý cao cấp Nhà Trắng nhấn mạnh. Các cựu viên chức thời ông Obama vẫn giữ nguyên sự mến mộ dành cho ông Biden và cả niềm hy vọng ông sẽ tranh cử vào năm 2020.

Mỹ: Phe Dân chủ cố lấy lại quyền lực - Ảnh 1.

Hai ông Deval Patrick và Barack Obama quen biết nhau đã lâu Ảnh: MASSLIVE

Kế hoạch chi bạo

Cho đến lúc này, ông Patrick vẫn chưa có một động thái thực sự nào cho cuộc bầu cử vào năm 2020. Trong khi đó, những người gần gũi với ông Obama nhấn mạnh rằng vị cựu tổng thống trước hết muốn các thành viên phe Dân chủ tập trung vào các vấn đề tổ chức của đảng và các cuộc bầu cử năm 2017 và 2018. Họ xác định Patrick hiện không phải là người duy nhất mà cựu tổng thống Mỹ khuyến khích ra tranh cử, với hy vọng phe Dân chủ có số lượng ứng viên mạnh nhất có thể.

Không dừng lại ở việc tìm kiếm ứng viên, Đảng Dân chủ còn được cho là có ý định chi bạo trong nỗ lực lật đổ sự thống trị của Đảng Cộng hòa. Thống đốc bang Texas Greg Abbott, một người Đảng Cộng hòa, viết trên trang Washington Examiner rằng phe Dân chủ đang có kế hoạch chi hàng triệu USD cho các cuộc bầu cử sắp tới. Số tiền đó được chi cho chiến dịch khôi phục lại vị thế sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cũng như những cuộc bầu cử địa phương trong 1 thập kỷ qua.

Hiện nay, Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở lưỡng viện quốc hội Mỹ cũng như cơ quan lập pháp ở 32 bang. Ngoài ra, thống đốc ở 33 bang là thành viên Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, trong 8 năm ông Obama ngồi ở Nhà Trắng, Đảng Dân chủ mất 12 vị trí thống đốc, 9 ghế ở thượng viện, 62 ghế ở hạ viện và hơn 900 ghế tại các cơ quan lập pháp bang. 

Thế nhưng, thế cân bằng quyền lực có thể chuyển hướng sang phe Dân chủ nếu họ kiểm soát cơ quan lập pháp các bang và những cơ quan nắm quyền quyết định cách thức phân bổ lại các hạt bầu cử và đại cử tri vào năm 2021, tương ứng với sự thay đổi về những khác biệt giữa dân số các bang.

Ông Abbott lên tiếng cảnh báo phe Cộng hòa rằng mối đe dọa đến từ một "nhóm siêu việt", bao gồm cựu Tổng thống Obama và các thành viên Dân chủ hàng đầu, với mục đích chính là đưa bà Nancy Pelosi, hiện là thủ lĩnh phe thiểu số tại hạ viện, trở lại làm chủ tịch Hạ viện Mỹ. Nỗ lực trên còn nhận được sự hỗ trợ của tỉ phú George Soros. 

Trong khi đó, bà Pelosi đã gây quỹ được 25,9 triệu USD cho Đảng Dân chủ từ đầu năm đến giờ. Hầu hết số tiền trên (24,7 triệu USD) được chuyển cho Ủy ban Vận động Quốc hội Dân chủ (DCCC) để giúp phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát hạ viện. Số tiền này nhiều gần gấp đôi khoản tiền bà chuyển đến DCCC cách đây 2 năm. 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI