xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - Philippines bàn quan hệ chiến lược

Hoàng Phương

Cuộc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Philippines diễn ra trong bối cảnh Washington chuyển sự tập trung sang châu Á - Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp và hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Nhà Trắng trong ngày 8-6. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ đồng minh đang tăng giữa hai nước trong lúc Philippines đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông. Trước đó, vào cuối tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Philippines đã có chuyến công du chung hiếm hoi đến Washington.

Một thông báo của Nhà Trắng hôm 25-5 cho biết: “Philippines là một người bạn và đồng minh lâu năm của Mỹ. Tổng thống Obama mong được hội đàm với Tổng thống Aquino về mối quan hệ chiến lược, kinh tế và con người giữa hai nước, cũng như sự hợp tác giữa chúng tôi ở châu Á – Thái Bình Dương. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn bạc những cách thức tăng cường sự hợp tác song phương”.

img
Tổng thống Obama (phải) và Tổng thống Aquino gặp nhau bên lề các Hội nghị Cấp cao ASEAN và Đông Á tại Indonesia hôm 18-11-2011. Ảnh: AP
Theo bà Abigail Valte, người phát ngôn của tổng thống Philippines, cuộc gặp nói trên không liên quan gì đến cuộc đối đầu đang diễn ra ở biển Đông giữa nước này và Trung Quốc. Bà cho biết chuyến công du Mỹ của ông Aquino đã được hoạch định kể từ khi nhận lời mời từ Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào tháng 11-2011.

Theo hãng tin AP, cuộc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Philippines diễn ra trong bối cảnh Washington chuyển sự tập trung sang châu Á – Thái Bình Dương, xem chiến lược mới này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ. Chính phủ của ông Obama đang giúp nâng cấp quân đội Philippines, trong lúc Tổng thống Aquino đồng ý cho phép nhiều binh sĩ Mỹ hơn đóng quân luân phiên ở nước này. Dù vậy, chính phủ hai nước khẳng định họ không có kế hoạch cho sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Philippines.

Philippines bổ nhiệm đại sứ ở Trung Quốc

Tổng thống Philippines Aquino hôm 26-5 quyết định bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Sonia Brady làm đại sứ mới ở Trung Quốc. Lý giải về sự lựa chọn này, bà Valte cho biết: “Tổng thống muốn một người quen thuộc với chính trị và văn hóa của Trung Quốc”.
Theo báo Philippine Daily Inquirer, bà Brady không xa lạ gì với mối quan hệ Philippines và Trung Quốc khi từng làm đại sứ ở Bắc Kinh từ tháng 4-2006 đến tháng 1-2010.

Quyết định trên cần có sự phê chuẩn của Quốc hội Philippines. Vào năm ngoái, ông Aquino đã bổ nhiệm doanh nhân Domingo Lee vào vị trí nói trên nhưng quốc hội đã bác sự lựa chọn này do cho rằng ông không có đủ kinh nghiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo