Mỹ phóng vệ tinh do thám tuyệt mật

Tin mới

14/09/2012 18:24

(NLĐO) - Mỹ đã phóng thành công một vệ tinh do thám tuyệt mật lên quỹ đạo. Chức năng chủ yếu của nó được mô tả là phục vụ sứ mệnh phòng thủ quốc gia.

Vụ phóng được thực hiện từ căn cứ không quân Vandenberg thuộc bang Califonia, hôm 13-9 (giờ địa phương), sau 6 tuần trì hoãn do thời tiết và trục trặc kỹ thuật ở bộ phận thiết bị giám sát chuyến bay của bệ phóng. Bình luận viên Don Spencer cho biết: “Chúng tôi thấy rằng vụ phóng tên lửa đã diễn ra thành công”. Đây là lần phóng vệ tinh tuyệt mật lần thứ 4 trong năm nay theo chương trình của Cục Do thám Quốc gia Mỹ (NRO).
                  
Vụ phóng được thực hiện từ căn cứ không quân Vandenberg – California
(Ảnh: UNITED LAUNCH ALLIANCE)
Các quan chức Mỹ cho biết ngoài vệ tinh do thám nói trên, tên lửa đẩy Atlas 5 còn mang theo 11 vệ tinh nhỏ khác, có tên gọi CubeSats do sinh viên của 4 trường đại học chế tạo. Sứ mệnh của các vệ tinh này là tiến hành nghiên cứu, thu thập tin tức tình báo về nhiều lĩnh vực, từ thời tiết tới việc giám sát các tuyến vận chuyển hàng hóa container trên biển. Vụ phóng vệ tinh tuyệt mật này là nằm trong dự án trị giá 686 triệu USD, kéo dài trong hai năm của Cơ quan Quản lý hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
H.Bình (Theo SPACE.COM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI