Mỹ: Quốc hội chia rẽ, chính phủ khó tránh nguy cơ đóng cửa

Tin mới

29/09/2013 20:05

Hạ viện Mỹ hôm 28-9 đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ đến ngày 15-12 nhưng kèm theo điều khoản trì hoãn thực hiện chương trình chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama 1 năm và hủy bỏ biện pháp đánh thuế thiết bị y tế.

Dù vậy, dự luật này khó có khả năng qua được ải Thượng viện do phe Dân chủ kiểm soát, dẫn đến những tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm trước nguy cơ chính phủ đóng cửa lần đầu tiên trong 17 năm khi năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1-10.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đá quả banh trách nhiệm về Thượng viện
trong vụ tranh cãi về ngân sách Ảnh: NBC News

Ông Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nhận định cuộc bỏ phiếu của Hạ viện là vô ích bởi một dự luật như thế sẽ không được Thượng viện chấp nhận. Ông đưa ra tối hậu thư đối với Hạ viện: hoặc là thông qua phiên bản dự luật của Thượng viện hoặc là để chính phủ rơi vào cảnh ngừng hoạt động. Không chịu thua, ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện, đá quả banh trách nhiệm về phía Thượng viện khi cho rằng chuyện ngăn được chính phủ đóng cửa hay không hiện tùy thuộc vào cơ quan này.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cũng chỉ trích dự luật của Hạ viện khi cho biết: “Bất kỳ thành viên Đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu cho nó tức là đã thông qua việc đóng cửa chính phủ”. Một tuyên bố khác của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng khẳng định dự luật này sẽ bị phủ quyết nếu nó đến tay ông Obama.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI