Phát biểu tại hội nghị hàng hải tổ chức ở TP Sydney – Úc hôm 6-10, ông Swift cho biết “một số quốc gia đang áp đặt các hạn chế và đe dọa sự ổn định ở biển Đông”.

“Cảm giác của tôi là một số quốc gia xem tự do hàng hải như một thứ gì đó có thể được điều chỉnh bởi luật pháp của nước họ hoặc luật pháp quốc tế (nhưng đã diễn dịch lại theo ý họ). Một số quốc gia tiếp tục gây hạn chế tự do hàng hải ở các vùng đặc quyền kinh tế của họ cũng như ra tuyên bố chủ quyền không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Xu hướng này đặc biệt nghiêm trọng tại vùng biển tranh chấp” – ông Swift nhấn mạnh.

Đô đốc Scott Swift. Ảnh: AP
Đô đốc Scott Swift. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters nhận định ý kiến của vị chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ rõ ràng nhằm vào Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện hàng loạt dự án cải tạo đất trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam gần đây.

Đô đốc Swift khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện cam kết bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực này. Ông nói: “Một cách đơn giản, chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh đảm bảo tự do trên biển cho tất cả các quốc gia bởi kinh nghiệm cho thấy nếu trốn tránh trách nhiệm thì rủi ro sẽ nhiều hơn lợi ích mà bất cứ quốc gia nào gặt hái được”.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh cho biết họ “vô cùng lo ngại” về gợi ý của một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ. Vị này đề xuất Washington nên cho tàu và máy bay tuần tra gần các đảo nhân tạo để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo nhưng Bắc Kinh phớt lờ và âm thầm hoàn thiện các cơ sở hạ tầng như đường băng để phục vụ mục đích quân sự trong tương lai.

P.Nghĩa (Theo Reuters)