Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quyết định trên khi cho rằng điều đó phản ánh sự thất vọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc Pakistan đã không làm nhiều hơn để chống lại hai nhóm phiến quân này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert từ chối cho biết con số cụ thể nhưng cho rằng mọi thứ vẫn đang được tính toán, bao gồm cả ngân sách của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Mỹ ra đòn mạnh bất chấp Pakistan dọa tung hê sự thật - Ảnh 1.

Bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh:RT

Hai quan chức Mỹ cho biết có hai khoản viện trợ bị ảnh hưởng gồm chương trình viện trợ quân sự nước ngoài (FMF), trong đó có tài trợ mua vũ khí quân sự Mỹ, đào tạo và các hoạt động khác, cùng với quỹ hỗ trợ liên minh (CSF), hoàn tiền cho Pakistan trong các hoạt động chống khủng bố.

Nhìn sơ qua số liệu ngân sách của Mỹ cho thấy số tiền viện trợ quân sự bị đóng băng có thể vượt hơn 1 tỉ USD. Mỹ tài trợ cho Pakistan khoảng 255 triệu USD/năm theo FMF và 900 triệu USD trong trong năm 2017 theo CSF.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh động thái trên không ảnh hưởng đến viện trợ dân sự cho Pakistan và số tiền tài trợ sẽ được cung cấp lại nếu Islamabad có hành động quyết liệt chống lại các nhóm phiến quân.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao nói rằng: "Chúng tôi hy vọng Pakistan sẽ xem đây là động cơ chứ không phải hình phạt". Trước đó một ngày, chính quyền của ông Donald Trump đã thông báo về quyết định trên với quốc hội.

Trong khi đó, chuyên gia về vấn đề Nam Á Christine Fair thuộc Trường ĐH Georgetown đã bày tỏ mối lo ngại rằng Pakistan có thể trả đũa bằng cách đóng cửa các tuyến đường cao tốc từ thành phố cảng Karachi, nơi các thiết bị được chở tới cho Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) và không phận khu vực nhận hàng viện trợ được chuyển đến các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan.

Xuân Mai (Theo Reuters)