Một ngày trước, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi chủ trì cuộc họp nội các khẩn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những chỉ trích mới nhằm vào Islamabad.

Trước đó, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Pakistan hôm 1-1 đã triệu đại sứ Mỹ David Hale để phản đối thông điệp về "những dối trá và lừa gạt" của ông Trump trên Twitter và đòi làm rõ những nội dung này. Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Asif cũng gọi hành động của ông chủ Nhà Trắng chỉ là một chiêu trò chính trị.

Căng thẳng Mỹ - Pakistan leo thang sau khi ông Trump viết trên trang Twitter ngay trong ngày đầu năm rằng Pakistan đã lừa Mỹ trong suốt 15 năm qua, ủng hộ và cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho bọn khủng bố. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đã "dại dột" viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỉ USD trong 15 năm để rồi chẳng được đền ơn gì "ngoài những dối trá và lừa gạt".

Quan hệ Pakistan - Mỹ lao dốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Islamabad hôm 24-10-2017 Ảnh: AP

Nhà Trắng sau đó xác nhận sẽ tiếp tục tạm ngưng khoản viện trợ quân sự 255 triệu USD cho Pakistan vào lúc này với lý do Islamabad không quyết tâm chống khủng bố. Khoản tiền này là một phần gói viện trợ 1,1 tỉ USD cho Pakistan - được quốc hội Mỹ phê chuẩn năm 2016. Hồi tháng 8-2017, chính quyền Mỹ quyết định hoãn cung cấp khoản tiền này cho đến khi Pakistan đồng ý hành động nhiều hơn để chống các mạng lưới khủng bố.

Theo trang The News, hiện chưa rõ điều gì đã khiến Tổng thống Trump trút cơn giận lên Pakistan trước tiên trong năm mới. Chỉ có điều chắc chắn là quan hệ giữa 2 nước này đã xuống một mức.

Điều này thể hiện rõ qua lời đe dọa Pakistan "sẽ cho thế giới biết sự thật…, sự khác biệt giữa thực tế và hư cấu" được Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif đưa ra, kèm theo khẳng định Islamabad không cần viện trợ của Washington. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khurram Dastagir nhấn mạnh binh sĩ và thường dân Pakistan đã hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi tháng 8-2017, ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ Pakistan khi công bố chính sách về Nam Á. Sau đó, các quan chức hàng đầu Mỹ đã thăm Islamabad trong nỗ lực ngăn quan hệ song phương đổ vỡ cũng như ghi nhận những hy sinh của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Lục San