Mỹ ra tối hậu thư cho Syria, Nga, Iran

Tin mới

04/05/2016 23:21

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3-5 cho chính phủ Syria cũng như Nga và Iran - những nước ủng hộ Damascus - thời hạn chót ngày 1-8 để bắt đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị nhằm loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad.

Nếu không, Mỹ sẽ áp dụng hướng tiếp cận mới để chấm dứt cuộc nội chiến 5 năm ở Syria. “Chắc chắn sẽ có hậu quả nếu ông Assad không đồng ý. Một trong những hậu quả đó là thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ hoàn toàn và quay trở lại chiến tranh. Tôi nghĩ Nga không muốn điều đó cũng như ông Assad sẽ không hưởng lợi từ điều đó. Thậm chí có thể còn có những hậu quả khác nữa…” - ông Kerry nhấn mạnh.

Hãng tin AP nhận định không rõ tối hậu thư của ông Kerry có hiệu quả đến đâu bởi Washington không ít lần đe dọa trong thời gian diễn ra nội chiến Syria nhưng ít khi thực hiện - từ việc tuyên bố thời gian tồn tại của ông Assad chỉ tính bằng ngày cách đây 5 năm đến chuyện dọa có hành động quân sự nếu vũ khí hóa học được sử dụng.


Khung cảnh tan hoang tại TP Aleppo. Ảnh: Reuters

Khung cảnh tan hoang tại TP Aleppo. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ít có khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tăng cường hơn nữa hiện diện quân sự ở Syria ngoài con số 300 đặc nhiệm được triển khai. Tuy nhiên, tình huống khả thi hơn có thể là các đồng minh của Mỹ, như Ả Rập Saudi, sẽ cung cấp cho phe nổi dậy vũ khí mới để chống chế độ Assad (bao gồm tên lửa đất đối không cầm tay).

Một diễn biến như thế có thể làm sụp đổ hoàn toàn lệnh ngừng bắn mà Mỹ và Nga đang nỗ lực giải cứu giữa lúc bạo lực leo thang tại Syria, nhất là ở TP Aleppo. Ngoại trưởng Nga hôm 3-5 cho biết quân đội Mỹ và Nga sẽ hợp tác tại một trung tâm ở TP Geneva - Thụy Sĩ để giám sát việc thực thi thỏa thuận chấm dứt hành động thù địch ở Syria.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI