xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức là “món quà dành tặng Nga”

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Một quan chức cấp cao hôm 5-6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh 9.500 binh sĩ rời khỏi Đức, động thái có thể gây lo ngại ở châu Âu về cam kết của Mỹ đối với lục địa này.

Quyết định này sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Đức từ mức 34.500 xuống còn 25.000 người.

Quan chức giấu tên cho hay động thái này là kết quả xem xét trong nhiều tháng của Tướng Mark Milley, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và không liên quan đến những căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đã từ chối lời mời dự hội nghị G7 trong tháng này của ông Trump.

Theo một quan chức khác, 9.500 quân nhân sau khi rời khỏi Đức sẽ được điều đi nơi khác, một số đến Ba Lan, một số tới các nước đồng minh và một số sẽ trở về Mỹ.

Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức là “món quà dành tặng Nga” - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã từ chối lời mời dự hội nghị G7 trong tháng này của ông Trump. Ảnh: Reuters

Quan chức này lý giải việc giảm bớt lượng quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức vì tổng chi phí quốc phòng của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đã tăng. Được biết chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ tháng 9 và giờ chỉ là thực hiện từng bước.

Tuy nhiên, chuyên gia Andrew Weiss thuộc Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Mỹ) nhận định động thái này là "món quà lớn" cho Nga.

Ông John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với Đức về quốc phòng và các vấn đề khác. Việc Mỹ quyết định rút một lượng binh sĩ khỏi Đức sẽ là động thái mới nhất trong diễn biến quan hệ xấu đi giữa Washington và Berlin dưới thời ông Trump.

Cũng trong ngày 5-6, ông Trump cảnh báo sẽ đánh thuế lên xe hơi của Liên minh châu Âu (EU) và các mặt hàng chưa xác định của Trung Quốc trừ khi hai bên giảm thuế lên tôm hùm Mỹ.

Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức là “món quà dành tặng Nga” - Ảnh 2.

Tổng thống Trump phát biểu hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Ông Trump nhấn mạnh: "Nếu EU không giảm thuế ngay lập tức, chúng ta sẽ đánh thuế lên xe hơi của họ. Điều này sẽ là tương đương".

Tổng thống Mỹ nhiều lần cảnh báo đánh thuế mặt hàng xe hơi do EU sản xuất trong lúc vấp phải những bất đồng về chính sách với chính phủ các nước thành viên.

Chính quyền ông Trump trong nhiều tháng qua đã đàm phán về một thỏa thuận thương mại hạn chế với EU nhưng 2 bên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể.

Việc ông Trump thường cảnh báo áp thuế xe hơi nhập khẩu từ EU được xem là động thái buộc khối này phải đồng ý thỏa thuận và buộc các nhà sản xuất xe hơi Đức cam kết đầu tư thêm vào Mỹ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo