"Các nhà phân tích lâu nay đã nói về sự kết thúc một hệ thống do Mỹ dẫn đầu và sự xuất hiện của một thế kỷ châu Á. Điều này đang diễn ra trước mắt chúng ta" - ông Borrell nói với các đại sứ Đức hôm 25-5. 

Ông Borrell cho biết đại dịch Covid-19 có thể được coi là một bước ngoặt trong sự thay đổi quyền lực từ Tây sang Đông và đối với EU, áp lực phải chọn các bên đang gia tăng.

Riêng về mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc, ông nhấn mạnh điều này không phải lúc nào cũng dựa trên sự tin tưởng, minh bạch, có qua có lại. 

EU cần chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Josep Borell, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU.. Ảnh: Reuters

"Chúng ta cần có chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc... Cơ hội chỉ đến nếu chúng ta đối phó với Trung Quốc bằng một tập thể có tính kỷ luật cao" - ông Borrell kêu gọi.

Theo quan chức này, hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vào mùa thu sắp tới có thể là một cơ hội để làm điều đó.

Phát biểu tại cùng hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Heiko Maas, lặp lại lời kêu gọi của ông Borrell về việc yêu cầu một sự minh bạch hơn từ Trung Quốc. 

Vấn đề này càng được quan tâm trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch khi xử lý giai đoạn đầu của  bùng phát của dịch Covid-19.

Gia Minh (Theo SCMP)