Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza hôm 12-3 yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này trong 72 giờ tới.

Động thái trên diễn ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang nỗ lực khôi phục lại điện sinh hoạt sau hơn 4 ngày xảy ra mất điện ở nhiều nơi. Ông Maduro hôm 11-3 tuyên bố vấn đề này sẽ được khắc phục từng chút một, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền Mỹ tấn công mạng lưới điện nước này dù không trưng ra bằng chứng. Ông Maduro cho biết thêm các trường học và công ty tại nước này vẫn chưa thể hoạt động trở lại trong 48 giờ tới do ảnh hưởng từ vụ việc. Nhà lãnh đạo này thừa nhận nhiều khu vực ở Venezuela vẫn chưa ổn định và cảnh báo nhiều cuộc tấn công hơn nữa có thể xảy ra.

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang chờ nhân viên bệnh viện vận hành máy phát điện để được điều trị ở TP San Cristobal - Venezuela hôm 11-3 Ảnh: REUTERS

Trước đó, theo hãng tin AP, một vụ nổ đã xảy ra tại trạm phát điện ở thủ đô Caracas. Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cho hay đội ngũ kỹ sư điện của chính quyền vẫn chưa thể sửa chữa được chúng. Không chỉ mất điện, người dân Venezuela còn đối mặt tình trạng thiếu nước trong lúc hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn. Trong bối cảnh mất điện kéo dài nói trên, quốc hội Venezuela đã thông qua yêu cầu của ông Guaido về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, mở đường cho hàng viện trợ nước ngoài vào quốc gia này.

Tường Châu