Mỹ: Rút Vệ binh Quốc gia khỏi TP Ferguson

Tin mới

22/08/2014 09:17

(NLĐO)- Thống đốc bang Missouri Jay Nixon vừa ra lệnh rút toàn bộ Vệ binh Quốc gia khỏi ngoại ô St Louis do tình hình đã cải thiện sau nhiều ngày biểu tình bạo lực phản đối vụ việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được huy động tới TP Ferguson vào hôm 18-8 để hỗ trợ cảnh sát dẹp loạn giữa lúc bạo lực lên tới đỉnh điểm. Các cuộc biểu tình bắt đầu tương đối bình lặng hơn từ đêm 20-8 và số đối tượng quá khích bị bắt cũng giảm rõ rệt.

Demonstrators light candles while taking a break from walking at the approved assembly area set up for them while they protest the shooting death of Michael Brown in Ferguson, Missouri, USA, late 20 August 2014

Người biểu tình thắp nên tưởng nhớ Michael Brown. Ảnh: Reuters

 

Ông Darren Wilson - viên cảnh sát đã bắn chết nạn nhân Michael Brown, 18 tuổi hiện đang bị đình chỉ công tác. Gia đình và những người ủng hộ Michael đang kêu gọi truy tố viên cảnh sát da trắng này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được công bố mặc dù bằng chứng liên quan tới vụ việc đã được trao cho bồi thẩm đoàn.

Cái chết của Michael Brown hôm 9-8 đã châm ngòi cho một cuộc biểu tình bạo lực kéo dài nhiều ngày tại thành phố Ferguson, đồng thời gây làn sóng phẫn nộ rộng rãi trên khắp cả nước. Thậm chị nhiều vụ đụng độ gay gắt đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Hôm 21-8, tình hình có phần lắng dịu hơn. Cảnh sát cho biết đã bắt tất cả 163 người kể từ khi biểu tình nổ ra, trong đó nhiều người đến từ các thị trấn gần Ferguson. Theo AP, phần lớn những người bị bắt do ngoan cố không chịu chấp hành lệnh giải tán của cảnh sát.

Lễ tang của Brown sẽ được cử hành vào ngày 25-8.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI