Ông Anthony Fauci, Viện trưởng NIAID, cho biết vắc-xin này dự kiến được thử nghiệm trên 20 tình nguyện viên từ 20-25 tuổi và có sức khỏe tốt vào tháng 4-2020.

Cuộc thử nghiệm nhằm xác định xem liệu 2 liều vắc-xin có an toàn và và tạo ra phản ứng miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ lây nhiễm. Dự kiến kết quả thử nghiệm sẽ có trong tháng 7 hoặc tháng 8-2020.

Mỹ sắp thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người - Ảnh 1.

Viện trưởng Anthony Fauci. Ảnh: Kavei Rozaei

Ông Fauci nhận định việc đi vào cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 trong vòng 3 tháng sau khi có được trình tự gien của chủng mới virus corona gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2) là nhanh chưa từng có.

Dù vậy, hiện không có gì bảo đảm loại vắc-xin trên hoạt động hiệu quả bởi công nghệ di truyền được NIAID và Moderna sử dụng vẫn chưa dẫn đến một loại vắc-xin cho người nào được cấp phép sử dụng.

Cũng theo ông Fauci, ngay cả khi cuộc thử nghiệm thành công, vắc-xin trên còn phải được tiếp tục nghiên cứu thêm cũng như vượt qua rào cản về pháp lý. Điều này đồng nghĩa vắc-xin sẽ chỉ có thể được sử dụng rộng rãi sớm nhất là vào năm tới.

Mỹ sắp thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người - Ảnh 2.

Khách sạn H10 Costa Adeje Palace. Ảnh: SOLARPIX.COM

Trong diễn biến khác liên quan đến dịch Covid-19, hơn 1.000 khách trọ tại một khách sạn ở Tây Ban Nha đã bị cách ly sau khi 1 người ở đó bị nhiễm virus gây Covid-19. Cảnh sát đã phong tỏa khách sạn H10 Costa Adeje Palace trên đảo Tenerife - Tây Ban Nha.

Người nhiễm virus là một bác sĩ người Ý, đến từ TP Bologna và ông đã ở khách sạn 7 ngày cùng vợ. Ông đến một trung tâm y tế địa phương vào chiều 24-2 sau khi cảm thấy không khỏe trong vài ngày và hiện được cách ly tại một bệnh viện trên đảo.

Đây là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 thứ ba ở Tây Ban Nha.

Gia Minh (Theo Mirror, Axios)