Mỹ sắp trình làng áo giáp “Người Sắt”

Tin mới

28/05/2014 14:54

(NLĐO) – Cuối tháng 5, quân đội Mỹ dự định thử nghiệm bộ áo giáp lấy ý tưởng từ nhân vật “Iron Man” (Người Sắt) với thiết kế đặc biệt nhằm tăng khả năng chiến đấu cho các binh lính trên chiến trường.

Theo Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Battelle, trụ sở đặt tại Columbus, bang Ohio – Mỹ, phiên bản “Iron Man”, còn gọi là Talos sẽ được đưa vào thử nghiệm vào cuối tháng 5-2014 và một phiên bản hoàn chỉnh sẽ được công bố giữa năm 2016 và 2018.

Phó Chủ tịch phụ trách tổ hoạt động đặc biệt của Battelle cho biết: “Để phát huy khả năng chiến đấu, các binh lính cần loại áo giáp tốt hơn và có khả năng vận hành linh hoạt”.

Trong thần thoại Hy Lạp, “Talos” là một người đàn ông khổng lồ với thân hình bằng đồng, có nhiệm vụ bảo vệ đảo Crete bằng cách chạy xung quanh và ném đá vào những kẻ xâm lược.

Khi mặc bộ giáp Talos, các binh lính sẽ miễn nhiễm với súng đạn, nâng vật nặng một cách dễ dàng và được cung cấp thông tin môi trường xung quanh thông qua hệ thống máy ảnh và cảm biến hiển thị tiên tiến.

Bộ áo giáp do các kỹ sư thuộc Bộ phận nghiên cứu của quân đội Mỹ MIT lên ý tưởng chế tạo dưới sự giám sát của Battelle.

 

Mẫu áo giáp Iron Man sẽ được quân đội Mỹ ra mắt cuối tháng này. Ảnh: Yahoo
Mẫu áo giáp Iron Man sẽ được quân đội Mỹ ra mắt cuối tháng này. Ảnh: Yahoo

 

Bên cạnh việc phát triển áo Talos, Battelle còn đang nhen nhóm kế hoạch cho ra đời loại màn hình thông minh tương tự như cơ chế hoạt động của kính Google Glass để giúp lực lượng quân đội tự tổng hợp dữ liệu ở môi trường xung quanh, qua đó đề ra các phương án tác chiến hiệu quả. Ví dụ, khi binh lính nhìn thấy một thùng chứa hóa chất màu vàng bị rò rỉ, anh ta có thể tìm kiếm ngay trên màn hình mang theo để xác định đó là chất gì.

Một phát minh khác của Battelle đó là ống nano carbon chống đông lạnh. Cơ chế hoạt động của loại ống này là các sợi nano carbon – có thể dẫn điện - được phun lên bề mặt máy bay, sau đó làm nóng bởi nguồn năng lượng bên ngoài với tác dụng ngăn cản băng hình thành. So với các phương thức hiện tại, ống nano carbon cực nhẹ và tiêu thụ ít năng lượng.

Cuối cùng là sản phẩm robot hoạt động dưới nước của Battelle, tiêu biểu là tàu tự hành Bluefin-21 của Hải quân Mỹ đang được sử dụng để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH-370 của hãng hàng không Malaysia. Những robot loại này có thể lặn sâu 4,5 km dưới mặt biển, đồng thời chịu được áp lực cao. Ngoài mục đích tìm kiếm, robot tự hành còn được dùng để kiểm tra thân tàu hoặc giếng dầu dưới lòng biển để ngăn chặn rò rỉ, chẳng hạn như sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico (Mỹ) hồi năm 2010.

P.Nghĩa (Theo Yahoo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI