xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ sắp xử trí Thái tử Ả Rập Saudi vụ ám sát nhà báo

Huệ Bình

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra cách xử trí vụ Thái tử Ả Rập Saudi phê chuẩn sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào ngày 1-3 sau khi bị chỉ trích không hành động cứng rắn hơn.

Hôm 27-2, khi trả lời câu hỏi Mỹ sẽ hình phạt Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi như thế nào của báo giới, Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông sẽ đưa ra thông báo vào thứ 2 tuần tới. Tuy nhiên, ông Biden không cung cấp thông tin chi tiết.

Chính quyền của ông Biden đối mặt với một số chỉ trích rằng Tổng thống lẽ ra phải cứng rắn hơn với Thái tử Mohammed bin Salman, người không bị trừng phạt mặc dù bị đổ lỗi đã phê chuẩn vụ sát hại Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2018.

Mỹ sắp xử trí Thái tử Ả Rập Saudi vụ ám sát nhà báo - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden rời chuyên cơ hôm 27-2. Ảnh: AP

Hôm 26-2, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ công bố báo cáo giải mật dài 4 trang cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn việc sát hại nhà báo Khashoggi.

Theo báo cáo, Thái tử Mohammed bin Salman cho rằng nhà báo Jamal Khashoggi là mối đe dọa đối với Ả Rập Saudi và ủng hộ việc sử dụng các biện pháp bạo lực nếu cần thiết để bịt miệng ông ta.

Ngoài ra, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ xác định danh tính 21 cá nhân quan hệ mật thiết với hoàng tử được cho là có liên quan đến vụ sát hại Khashoggi.

Báo cáo giải mật nhấn mạnh trách nhiệm của Thái tử Mohammed bin Salman đối với vụ giết hại Khashoggi, được đánh giá dựa trên "sự tham gia của Thái tử Mohammed bin Salman đối với việc ra quyết định chấp thuận các chiến dịch, ủng hộ sử dụng các biện pháp bạo lực để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài, bao gồm cả Khashoggi".

Thái tử Mohammed bin Salman nhiều lần khẳng định không biết về âm mưu sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn vào năm 2019, ông nhận trách nhiệm vụ tấn công xảy ra dưới sự giám sát của mình.

Mỹ sắp xử trí Thái tử Ả Rập Saudi vụ ám sát nhà báo - Ảnh 2.

Thái tử Mohammed bin Salman tại TP Riyadh của Ả Rập Saudi hôm 27-2. Ảnh: Reuters

Dưới thời chính quyền ông Donald Trump, giới chức tình báo Mỹ chưa bao giờ công khai hoặc đưa ra bằng chứng về vụ ám sát nhà báo tại lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, cựu Tổng thống Trump kiên quyết bảo vệ Thái tử Mohammed bin Salman - người cầm quyền Ả Rập Saudi trên thực tế. Ông Ông Trump từng chia sẻ với nhà báo Bob Woodward trong cuốn sách có tiêu đề "Rage" (Cơn giận dữ, xuất bản tháng 9-2020): "Tôi đã cứu vị thái tử này". Ông nói thêm: "Tôi có thể khiến Quốc hội Mỹ để yên cho ông ta hay thay đổi thái độ".

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, công dân Ả Rập Saudi, làm việc cho tờ The Washington Post với tư cách nhà bình luận, bị dụ dỗ tới lãnh sự quán của Ả Rập Saudi tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2-10-2018. Tại đây, ông bị một nhóm nhân viên tình báo có quan hệ với Thái tử Mohammed bin Salman sát hại. Dữ liệu thu được qua đồng hồ Apple Watch của nạn nhân cho thấy ông bị tra tấn rồi giết, thi thể bị xẻ thành từng mảnh giấu trong các va-li được các nhân viên mật vụ Ả Rập Saudi phi tang.

Hôm 27-2, Tổng thống Biden nói với lãnh đạo Quốc hội rằng cuộc không kích tuần này nhằm vào các cơ sở liên quan đến các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria tuân thủ quyền tự vệ của Mỹ.

Ông Biden dẫn ra cuộc tấn công ngày 15-2 ở TP Erbil (Iraq), làm bị thương 1 quân nhân cùng 4 nhà thầu Mỹ, khiến một nhà thầu Philippines thiệt mạng. Tổng thống Biden khẳng định: "Các nhóm này cũng đang lên kế hoạch liên tục cho các cuộc tấn công như vậy trong tương lai. Mỹ luôn sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết để tự vệ".

Ở chiều ngược lại, một số thành viên hàng đầu trong Đảng Dân chủ (bao gồm Thượng nghị sĩ Tim Kaine, Thượng nghị sĩ Chris Murphy, Hạ nghị sĩ Ro Khanna) lên án chiến dịch quân sự đầu tiên của ông Biden vào lãnh thổ Syria.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo