Thông điệp nhằm trấn an các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương về chiến lược của Mỹ đối với khu vực giữa lúc ông đang có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, bang Queensland - Úc.

Mặc dù ông Obama không điểm mặt chỉ tên Trung Quốc nhưng theo Reuters, tổng thống Mỹ đã ám chỉ đến tranh chấp trên biển của Bắc Kinh với các nước láng giềng, việc Trung Quốc làm gia tăng mối quan ngại trong khu vực về việc xây dựng quân đội.

U.S. President Barack Obama speaks at the University of Queensland in Brisbane November 15, 2014.  REUTERS/Kevin Lamarque
Tổng thống Barack Obam phát biểu tại trường ĐH Queensland – Úc ngày 15-11. Ảnh: REUTERS

Một trật tự an ninh hiệu quả cho châu Á không chỉ dựa trên “sự ép buộc hoặc hăm dọa, nơi các nước lớn bắt nạt các nước nhỏ” mà phải lấy các liên minh được xây dựng trên sự tôn trọng làm nền tảng, ông Obama nói rõ.

Tổng thống Mỹ cũng thẳng thắn nói về các lợi ích lâu dài của Mỹ. Phát biểu tại Brisbane, ông Obama nhấn mạnh: “Không ai có thể nghi ngờ quyết tâm hay cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm các cam kết của mình mỗi ngày bằng cách sử dụng mọi phương thức ngoại giao, quân sự, kinh tế và sự phát triển”.

Một lẫn nữa khẳng định Washington hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng, hoà bình và ổn định, ông Obama tuyên bố Bắc Kinh phải chứng minh mình là một nước có trách nhiệm và tuân thủ các quy tắc tương tự như các quốc gia khác, “cho dù trong thương mại hoặc trên biển”.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo tranh chấp lãnh thổ tại các quần đảo ở châu Á có thể dẫn đến xung đột. Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Obama tuyên bố sẽ đóng góp 3 tỉ USD cho quỹ khí hậu xanh nhằm giúp các nước nghèo bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Dường như có ý ganh đua với Washington, Bắc Kinh hôm 14-11 ký kết hơn 20 thỏa thuận, trị giá hơn 8 tỉ USD với Myanmar nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường tới nước này.

H.Bình (Theo Reuters, Kyodo)