Các trợ lý cấp cao của quốc hội xác nhận rằng các nhà lập pháp cũng sẽ hỗ trợ 3,2 tỉ USD giúp tăng cường truy cập băng thông rộng khẩn cấp đối với người Mỹ có thu nhập thấp.

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết dự luật ứng phó dịch Covid-19 đầu tư 7 tỉ USD để tăng khả năng tiếp cận băng thông rộng, đồng thời chương trình sẽ giúp hàng triệu sinh viên, gia đình và công nhân thất nghiệp có thể sử dụng băng thông rộng mà họ cần trong đại dịch Covid-19.

Mỹ sẽ chi mạnh “thanh lọc” thiết bị viễn thông Huawei - Ảnh 1.

Ủy ban Truyền thông liên bang (FFC) yêu cầu các nhà mạng thay thế thiết bị Huawei. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6, Ủy ban Truyền thông liên bang (FFC) cho biết họ đã chính thức liệt Tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối đe dọa, dẫn đến việc cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Hồi đầu tháng này, FCC đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải "loại bỏ và thay thế" những thiết bị đó nhưng đang chờ quốc hội thông qua ngân sách hỗ trợ.

Huawei cho biết họ rất thất vọng về quyết định của FCC buộc loại bỏ các sản phẩm của họ khỏi mạng viễn thông.

Hôm 20-12, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ 900 tỉ USD cung cấp khoản viện trợ mới đầu tiên sau nhiều tháng, dự kiến sẽ bỏ phiếu trong ngày 21-12 (giờ địa phương).

Gói 900 tỉ USD này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau khi dự luật viện trợ trị giá 2,3 ngàn tỉ USD được thông qua hồi tháng 3. Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 214.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và hơn 317.000 người Mỹ tử vong do dịch Covid-19.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết gói kinh tế này cần có đủ sự ủng hộ để được thông qua tại lưỡng viện quốc hội. Ông Schumer cho biết đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp hỗ trợ hơn nữa sau khi ông Joe Biden dự kiến nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Ben Williamson cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật nói trên và sẽ ký ban hành luật.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nhận định sự tăng trưởng có thể vẫn chậm chạp cho đến khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021.

Xuân Mai