Đài CNN ngày 21-7 đưa tin ngoài ứng viên nữ kể trên (là chuẩn úy hải quân), còn có một người phụ nữ khác cũng tham gia khóa đào tạo nhưng là chương trình huấn luyện đặc biệt của lực lượng tinh nhuệ SWCC, cũng thuộc hải quân Mỹ.

Trước tháng 1-2016, phụ nữ không được tham gia chiến đấu cũng như biên chế trong các đơn vị đặc nhiệm như SEAL và SWCC. Sau đó, một vài thay đổi cho phép nữ giới tham gia đào tạo nhưng không có ứng viên nữ nào đăng ký trong vòng 18 tháng kể từ đó.

Thiếu tá Mark Walton, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt của hải quân Mỹ, nói với đài CNN: "Các ứng viên sẽ được đào tạo để bảo vệ sự an toàn của bản thân và đáp ứng các nhiệm vụ trong nghề nghiệp của họ nhằm trở thành đặc nhiệm trong tương lai".


Mỹ sẽ có nữ đặc nhiệm SEAL đầu tiên? - Ảnh 1.

Đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ. Ảnh: NAVY SEALS

Kể từ tháng 3-2016, đã có 8 nhóm học viên SEAL và 7 nhóm học viên SWCC (toàn bộ đều là nam giới) tốt nghiệp.

Trong khi ứng viên SWCC phải trải qua nhiều tháng huấn luyện và sàng lọc, ứng viên SEAL phải trải qua quy trình đánh giá kéo dài 3 tuần ở bang California trước khi chuyển sang Ủy ban tuyển chọn sĩ quan SEAL vào tháng 9.

Bước vào khóa đào tạo, các ứng viên sẽ được rèn luyện cả về thể chất và tinh thần với 2 tháng huấn luyện thể chất cường độ cao ở bang Illinois. Nếu không vượt qua được 2 tháng đầu tiên này, ứng viên sẽ bị loại.

Các giai đoạn huấn luyện kế tiếp bao gồm kỹ thuật chiến đấu cơ bản, dưới nước và trên đất liền. Trong giai đoạn này có một tuần huấn luyện được gọi là "tuần địa ngục", trong đó các ứng viên sẽ bị thử thách cao độ về ý chí.

Mỗi năm, có khoảng 1.000 ứng viên tham gia khóa đào tạo của SEAL nhưng chỉ có 200-250 ứng viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)