Phát biểu trong một chương trình của đài CNN, Ngoại trưởng Tillerson phủ nhận ý kiến của Tổng thống Donald Trump giảm nhẹ nội dung thông điệp trên mạng xã hội Twitter hồi đầu tháng 10, theo đó cho rằng ông Tillerson đang lãng phí thời gian khi tìm cách đàm phán với "Người đàn ông tên lửa" – biệt danh ông chủ Nhà Trắng đặt cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"(Tổng thống Donald Trump) không muốn chiến tranh với Triều Tiên. Những nỗ lực ngoại giao sẽ tiếp tục cho tới khi quả bom đầu tiên ném xuống" – ông Tillerson nhấn mạnh.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Tillerson, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mối quan hệ cực kỳ gần gũi và Trung Quốc "hiểu" được quan điểm của Mỹ: "Hãy yên tâm rằng người Trung Quốc không hề bối rối về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên".

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát biểu trên giữa lúc căng thẳng Mỹ - Triều Tiên gia tăng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng đấu khẩu qua các phương tiện truyền thông nhưng không leo thang thành hành động quân sự.

Triều Tiên gần đây tiến hành các vụ thử hạt nhân gây lo ngại cho Mỹ và cộng đồng quốc tế, ngoài 2 lần bắn thử tên lửa bay qua không phận Nhật Bản.

Mỹ "sẽ đàm phán với Triều Tiên cho đến khi thả quả bom đầu tiên"

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ngoại trưởng Tillerson đã tiến hành hội đàm với Trung Quốc để yêu cầu Bắc Kinh tái hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên.

Song những thông điệp trên Twitter của Tổng thống Donald Trump dường như cản trở nỗ lực của ông Tillerson, khiến Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker phàn nàn rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang "làm tổn thương các cuộc đàm phán ngoại giao".

Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì các cuộc tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc bất chấp sự lên án của Triều Tiên. Đầu tháng 10, tàu USS Ronald Reagan chở gần 80 máy bay quân sự đã đi qua biển Đông trên đường tới bờ biển Hàn Quốc. Các cuộc tập trận dự kiến sẽ được 2 nước tổ chức vào ngày 20-10, theo đài RT (Nga).

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT)