Theo hãng thông tấn TASS (Nga), bà Matviyenko sẽ thảo luận vấn đề nêu trên với phó cơ quan lập pháp Triều Tiên và chủ tịch quốc hội Hàn Quốc ở TP St Petersburg – Nga.

"Cả 2 cuộp họp sẽ diễn ra vào ngày 16-10" – TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, ông Konstantin Kosachev, cho biết.

"Tôi cho là trong các cuộc gặp gỡ, phía Nga sẽ kêu gọi Triều Tiên và Hàn Quốc liên lạc trực tiếp với nhau. Điều này khá tự nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi không thể và không nên ép buộc" – ông Kosachev tiết lộ với TASS.

Các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến căng thẳng quốc tế leo thang. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ban hành hàng loạt biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên liên quan đến tham vọng hạt nhân của quốc gia này.

Nữ chủ tịch thượng viện Nga xuất mã bàn hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Bà Valentina Matviyenko. Ảnh: Reuters

Một kế hoạch xoa dịu căng thẳng, được Nga và Trung Quốc ủng hộ, đang được thực hiện nhằm kêu gọi Bình Nhưỡng ngưng chương trình tên lửa đạn đạo song song với việc Mỹ và Hàn Quốc ngưng các cuộc tập trận quy mô lớn.

Kế hoạch này, nếu thành công, sẽ mở ra các vòng đàm phán đa phương.

Ở một diễn biến khác, loạt ảnh vệ tinh do các cơ quan tình báo Mỹ chụp được cho thấy Triều Tiên đã đưa tên lửa đạn đạo ra khỏi nhà chứa và đặt lên xe phóng tự hành (TEL) rồi di chuyển đến nhiều khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều oanh tạc cơ bay qua bán đảo Triều Tiên bất chấp lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng ông sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào trên bầu trời.

Nữ chủ tịch thượng viện Nga xuất mã bàn hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 2.

Xe phóng tự hành (TEL) của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Daily Star ngày 14-10 đưa tin cho biết giới chuyên gia nhận định Triều Tiên đang lên kế hoạch đáp trả mạnh mẽ sau khi Mỹ điều một nhóm tàu sân bay tác chiến và tàu ngầm hạt nhân đến Bán đảo Triều Tiên.

Giới chức quân sự đang giám sát tình hình chặt chẽ vì lo ngại rằng số tên lửa được Triều Tiên chuyển đi là tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hay tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng đe dọa tấn công tên lửa vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters, Daily Star)