Mỹ đang xem xét tăng cường các cuộc tuần tra hải quân tại biển Đông trong nỗ lực nhằm thách thức hành động quân sự hóa ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở tuyến đường biển quan trọng này.

Hãng tin Reuters ngày 3-6 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cùng các nhà ngoại giao châu Á và phương Tây cho biết thông tin trên.

Theo đó, Lầu Năm Góc đang cân nhắc một chương trình quyết đoán hơn của các chiến dịch gọi là tự do hàng hải gần các cơ sở Trung Quốc lập nên trái phép trên các bãi đá tranh chấp.

Mỹ sẽ đưa tàu chiến lớn hơn thách thức Trung Quốc ở biển Đông? - Ảnh 1.

Tàu chiến và chiến đấu cơ Trung Quốc tham gia một cuộc phô diễn quân sự tại biển Đông hôm 12-4. Ảnh: Reuters

Giới chức nêu trên từ chối cho biết việc quyết định vấn đề này đã tiến gần tới đâu.

Những động thái như vậy có thể liên quan tới các cuộc tuần tra dài hơn, với một số tàu lớn hơn hay những chiến dịch liên quan tới hoạt động giám sát gần hơn các cơ sở Trung Quốc xây dựng trái phép trong khu vực mà nay đã được trang bị các thiết bị gây nhiễu điện tử và radar quân sự tiên tiến.

Theo các nguồn tin ngoại giao nói trên, giới chức Mỹ cũng đang thúc đẩy các đồng minh và đối tác quốc tế tăng cường triển khai hải quân qua tuyến đường thương mại quan trọng này giữa lúc Trung Quốc gia tăng năng lực quân sự tại cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

"Những gì chúng ta thấy trong những tuần qua mới chỉ là bắt đầu, những động thái đáng kể hơn nữa đang được lên kế hoạch"- một nhà ngoại giao phương Tây nói, đề cập cuộc tuần tra tự do hàng hải cuối tháng trước lần đầu tiên sử dụng 2 tàu chiến Mỹ. 

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra bình luận về các chiến dịch tương lai nhưng trung tá Christopher Logan, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, cho hay Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với bạn bè, đối tác và đồng minh để đảm bảo một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)