Nhận định trên do Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đưa ra trong hội thảo thường niên lần thứ 5 về biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS, có trụ sở tại thủ đô Washington D.C - Mỹ) ngày 21-7.

Vị thượng nghị sĩ Mỹ vốn ủng hộ quan điểm của Việt Nam về biển Đông này khẳng định khi đàm phán thành công TPP, Mỹ sẽ nâng cao đáng kể khả năng đối phó Trung Quốc bởi TPP “mạnh hơn cả 10 tàu sân bay”.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Scott SwiftẢnh: AP

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Scott Swift

Ảnh: AP

Theo đài VOA (Mỹ), ông McCain đã vạch trần âm mưu đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Trung Quốc tại biển Đông. Đây cũng là mối quan ngại ngày càng gia tăng của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, nhất là khi Trung Quốc không ngừng cải tạo đất trái phép và đẩy mạnh quân sự hóa các cơ sở hạ tầng ở biển Đông.

Cũng tại hội thảo, ông Ngô Sỹ Tồn, chuyên gia đứng đầu Viện Nghiên cứu biển Đông quốc gia của Trung Quốc, thừa nhận Bắc Kinh nên tránh đơn phương tuyên bố lập ADIZ tại biển Đông để giảm căng thẳng. Ông cũng chỉ rõ điều Bắc Kinh nên làm là bảo vệ tự do hàng hải và tăng tốc để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) với các nước ASEAN.

Trong khi đó, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 21-7 tuyên bố Mỹ sẽ không trung lập trong vấn đề tuân thủ luật pháp quốc tế ở biển Đông và sẽ có những động thái mạnh mẽ nhằm bảo đảm tất cả các bên liên quan đến tranh chấp ở vùng biển này phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Cùng ngày, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Scott Swift cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra ở biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, đáp trả chỉ trích từ phía Trung Quốc đối với Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 22-7 khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn sai lầm khi cho rằng văn kiện thường niên này cố tình khuấy động căng thẳng bằng cách nêu ra “mối hiểm họa Trung Quốc”.

Cùng ngày, Tokyo công bố hình ảnh vệ tinh chụp 16 giàn khoan làm bằng chứng cho việc Trung Quốc đơn phương khai thác khí đốt gần đường ranh giới trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản, đi ngược thỏa thuận cùng khai thác ký năm 2008.

Ngoài ra, tờ China Daily đưa tin Hải quân Trung Quốc hôm 22-7 bắt đầu cuộc tập trận 10 ngày trên biển Đông và cảnh báo tàu thuyền các nước khác không đi vào khu vực tập trận dù không cho biết vị trí cụ thể.

Thu Hằng