Theo Diplomat, nhận định trên do học giả Trung Quốc Ngô Sỹ Tồn đưa ra trong hội nghị về biển Đông của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington – Mỹ hôm 22-7. Ông Ngô Sỹ Tồn khẳng định Bắc Kinh không nên lập ADIZ tại biển Đông để giảm bớt căng thẳng tại khu vực.

China Should Not Declare New South China Sea ADIZ: Top Chinese Expert

Một chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ trên biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước những mối quan ngại ngày càng gia tăng về hoạt động cải tạo đất và đẩy mạnh quân sự hóa các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, nhiều người lo ngại Bắc Kinh sẽ sớm áp đặt một ADIZ tại biển Đông, tương tự như vùng ADIZ khiến láng giềng và cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt tại biển Hoa Đông vào tháng 11-2013.

Một ADIZ – phục vụ tham vọng mở rộng không phận Trung Quốc và áp đặt các hạn chế lên các máy bay di chuyển trong khu vực (biển Đông) - sẽ là động thái mới nhất trong chuỗi các hành động ngang ngược của Trung Quốc nhằm tìm cách tăng cường chủ quyền tại khu vực.

Tuy nhiên, trong một hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu diễn ra ở Washington, khi được hỏi Trung Quốc nên và không nên làm gì tại biển Đông, ông Ngô Sỹ Tồn, người đứng đầu Viện Nghiên cứu biển Đông Quốc gia của Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh không nên đơn phương tuyên bố một vùng ADIZ. Ông Ngô khẳng định rằng không lập ADIZ sẽ là một trong những cách để Trung Quốc thể hiện sự kiềm chế và giảm căng thẳng ở biển Đông.

"Trung Quốc không nên tìm cách đơn phương tuyên bố vùng ADIZ" - ông Ngô nói sau khi có bài thuyết trình tại hội nghị kéo dài 1 ngày tại CSIS.

Ngoài ra ông Ngô cũng chỉ rõ điều Bắc Kinh nên làm là bảo vệ tự do hàng hải và tăng tốc để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) với các nước Đông Nam Á (ASEAN). Việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép và sự trì trệ của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán COC làm dấy lên lo ngại trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Đỗ Quyên (Theo Diplomat)