Ông Trump hiện chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Vương quốc Anh vào tháng 6, vài ngày trước khi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức. Theo các quan chức Mỹ và Anh, ông Trump quyết định nêu vấn đề về Huawei sau khi các trợ lý của ông liên tục không thuyết phục được chính phủ Anh hạn chế sự tham gia của Tập đoàn Trung Quốc này.

Một người trong đoàn phụ trách việc lên kế hoạch cho chuyến đi của ông Trump nói với Financial Times rằng ông chủ Nhà Trắng đã sẵn sàng đưa ra những phản đối công khai lẫn với tư cách cá nhân. "Tổng thống Trump đang chuẩn bị lặp lại thông điệp rằng sự tham gia của Trung Quốc vào mạng 5G ở Anh có thể đặt ra những thách thức lớn cho sự hợp tác tình báo Mỹ-Anh", nguồn tin trên cho biết. Nhà Trắng chưa bình luận gì về thông tin trên.

Mỹ sẽ cạch mặt Anh vì Huawei? - Ảnh 1.

5G được thiết lập để mang lại tốc độ truyển tải nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Ảnh: BUSINESS TODAY

Hồi tháng 4, một số thông tin cho biết Anh sẽ cho phép công ty Huawei của Trung Quốc có một vai trò hạn chế trong việc xây dựng các thành phần trong mạng 5G tại Anh, điều này sẽ ảnh hưởng đến lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei trong việc phát triển mạng 5G. 5G được thiết lập để mang lại tốc độ truyển tải nhanh hơn và độ trễ thấp hơn, được kỳ vọng thay đổi cách mọi người tương tác với các công nghệ mới.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May chủ trì, đã họp để thảo luận về Huawei vào tháng trước và quyết định chặn Huawei tham gia tất cả các bộ phận cốt lõi của mạng 5G (trong đó có các phần mềm và các thiết bị có liên kết mạng) nhưng cho phép công ty Trung Quốc quyền tiếp cập hạn chế vào các bộ phận không cốt lõi, bao gồm ăng ten và các thiết bị thụ động khác. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 30-5 cho biết chính phủ Anh có thể không phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hạn chế hay không Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G.

Huawei đã phải đối mặt với áp lực rất lớn từ chính quyền Trump khi Mỹ tuyên bố thiết bị của công ty có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa công ty Huawei và các chi nhánh vào danh sách đen, đồng nghĩa với việc cấm công ty mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ. Huawei cũng đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự từ Bộ Tư pháp sau khi bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại và phớt lờ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ nhiều lần kêu gọi các đồng minh loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của họ và cho đến nay, các nước lớn như Nhật Bản và Úc đã chặn việc sử dụng thiết bị Huawei.

H.Bình (Theo CNBC)