Thông tin trên được đưa ra nhân cuộc gặp riêng giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris. Ngoài ra, ông Carter còn tổ chức một cuộc họp với 7 thành viên quan trọng của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, trong đó có Anh, Đức, Ý, Úc và Hà Lan.

Ông Carter nhấn mạnh mục tiêu chính hiện tại là phá hủy các thành trì chính của IS tại Iraq và Syria, đồng thời đấu tranh chống lại những người ủng hộ của nhóm trên toàn thế giới.

Vì thế, ông chủ Lầu Năm Góc tiết lộ Washington sẽ tăng cường lực lượng cố vấn tại Iraq nhằm đa dạng hóa phương pháp huấn luyện.

Giới chức quân sự Mỹ đang thương thảo với Iraq về việc đưa thêm hàng trăm binh sĩ đến nước này để huấn luyện và hỗ trợ chiến dịch quân sự sắp tới nhằm vào TP Mosul, một thành trì của IS.

Ngoài ra, vào tháng 2 tới, các bộ trưởng quốc phòng từ 26 quốc gia liên minh chống IS cộng thêm Iraq sẽ gặp nhau lần đầu tiên tại Brussels – Bỉ để thảo luận việc nhanh chóng đánh bại tổ chức khủng bố này.

Mỹ sẽ tăng quân tại Iraq để chống IS. Ảnh: Military.com

Song song đó, Nhà Trắng vừa bật đèn xanh cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan mở rộng sứ mệnh chống khủng bố bằng cách nhắm mục tiêu vào cả IS, thay vì chỉ có các phong trào Hồi giáo liên hệ với Al-Qaeda như trước đây. Quyết định này được thực hiện trong bối cảnh IS tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở tỉnh Nangarhar đầy biến động của Afghanistan.

Riêng đối với phong trào Taliban, chỉ trong trường hợp lực lượng quân sự Mỹ và quân đội Afghanistan bị đe dọa thì họ mới có quyền phản kháng.

Trong một diễn biến khác, IS đã phá hủy hoàn toàn tu viện Thiên chúa giáo St. Elijah 1.400 năm tuổi ở Iraq, hành động phá hoại mới nhất nhằm vào các địa điểm thờ tự ở những nơi chúng kiểm soát.

Tu viện St. Elijah trước khi bị IS phá hủy. Ảnh: AP

Công trình bằng đá và vữa 1.400 năm tuổi không chỉ là nơi thờ phượng của các nhà quan sát tôn giáo địa phương và tín đồ Thiên chúa giáo từ năm 590 sau Công nguyên mà còn là nơi ghé thăm của lực lượng quân sự Mỹ.

Trong năm 2010, lính Mỹ cử hành Lễ Phục sinh tại tu viện này và xem đây là di tích cần được bảo tồn.

Giám đốc trung tâm phân tích Allsource Analysis, ông Stephen Wood, cho biết IS sử dụng máy ủi, thiết bị hạng nặng và búa tạ để đập bỏ các bức tường, sau đó phá hủy hoàn toàn tu viện. Ông Wood tin rằng nó bị phá hủy trong khoảng thời gian giữa tháng 8 và tháng 9-2014.

Theo các quan chức chính phủ Iraq và Syria, IS đã xóa sạch hơn 100 công trình lịch sử và tôn giáo quan trọng, trong đó có những công trình được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tôn vinh là di sản văn hóa thế giới, như thành phố cổ Palmyra ở Syria.

Hồi tháng 10 năm ngoái, IS mang búa, máy ủi và thuốc nổ tới Khải hoàn môn và đền Baalshamin ở TP Palmyra để san bằng các địa điểm này. Chúng còn phá hủy Nimrud, một trong những thành phố lâu đời nhất của Iraq (3.000 năm tuổi) và đập nát toàn bộ hiện vật lịch sử tại đây.

P.Nghĩa (Theo RT, AP)