Mỹ sẽ tăng quân ở Philippines

Tin mới

12/12/2012 22:34

Philippines ủng hộ Nhật Bản tái vũ trang để trở thành đối trọng với Trung Quốc ở khu vực

Các quan chức cấp cao Philippines và Mỹ nhóm họp ở Manila trong 2 ngày 11 và 12-12 để bàn việc tăng cường quan hệ an ninh, kinh tế song phương giữa lúc tình hình biển Đông đang căng thẳng vì những động thái đơn phương khiêu khích của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, hai nước dự kiến sẽ nhất trí về việc tăng cường số lượng binh sĩ, tàu chiến và máy bay Mỹ hiện diện luân phiên ở Philippines. Giới chức Philippines cho biết họ kỳ vọng sẽ có nhiều tàu, máy bay và binh sĩ Mỹ hơn tham gia các hoạt động huấn luyện, cứu trợ và khắc phục hậu quả thảm họa ở nước này trong thời gian tới. 
 
Ông Carlos Sorreta, trợ lý ngoại trưởng Philippines phụ trách các vấn đề Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đang bàn thảo về việc tăng cường triển khai luân phiên lực lượng Mỹ ở Philippines. Chúng tôi hoan nghênh Mỹ gia tăng số lượng tàu và máy bay ở Philippines để có thể sử dụng khi cần”.
 
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines tập trận ở tỉnh Tarlac (Philippines) hôm 16-10. Ảnh: EPA

Ngoài ra, hai bên còn bàn về việc Washington đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang của Manila.  Theo ông Sorreta, một kế hoạch tập trận chung Mỹ - Philippines trong 5 năm tới sẽ được phê chuẩn trong tuần này. Dù vậy, hiện chưa rõ  quy mô gia tăng của lực lượng Mỹ ở Philippines.  Các quan chức hai nước cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch khôi phục lại các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ ở Philippines.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng về tranh chấp lãnh hải ở biển Đông. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington chưa sẵn sàng can thiệp trực tiếp vào những tranh chấp loại này ở khu vực. Thay vào đó, Mỹ sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ an ninh với những đồng minh lâu năm, trong đó có Philippines. 
 
Quan chức này nói: “Chúng tôi thực sự muốn chính các bên liên quan đến cuộc tranh chấp ở biển Đông tìm được giải pháp cho vấn đề. Chúng tôi đang hy vọng các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông sẽ được xúc tiến và tiến triển”.

Ngoài Philippines, những nước và vùng lãnh thổ khác ở châu Á - Thái Bình Dương cũng đang chứng kiến sự gia tăng của số lượng tàu chiến, máy bay và binh lính Mỹ khi Washington chuyển hướng trọng tâm quân sự sang khu vực này. Chiến lược mới này khiến Trung Quốc không khỏi lo ngại và buộc Bắc Kinh có những động thái tăng cường sức mạnh quân sự.

Về phía Philippines, nước này không chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mỹ mà còn muốn tham gia các liên minh quân sự  khác để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vào đầu tuần này tuyên bố ủng hộ Nhật Bản từ bỏ hiến pháp hòa bình và thành lập một lực lượng vũ trang toàn diện để trở thành đối trọng với Trung Quốc ở khu vực.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez sau đó nói thêm rằng Nhật Bản nên nâng cấp lực lượng phòng vệ thành quân đội để có  thể hoạt động tự do hơn trong khu vực.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI