Philippines ủng hộ Nhật làm đối trọng với Trung Quốc

Tin mới

10/12/2012 10:51

(NLĐO) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố nước này ùng hộ mạnh mẽ Nhật Bản làm đối trọng với một Trung Quốc đang ngày càng hung hăng.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Philippines có ủng hộ một nước Nhật Bản tái vũ trang hay không, Ngoại trưởng Rosario hôm 10-12 cho biết: "Chúng tôi rất hoan nghênh động thái đó. Chúng tôi đang tìm kiếm các yếu tố cân bằng trong khu vực và Nhật Bản có thể là một yếu tố cân bằng quan trọng".
 
 Tàu hải giám Trung Quốc (trái) và tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
ở gần quần đảo Senkaku / Điếu Ngư. Ảnh: AP
 
Phát biểu trên được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử ngày 16-12 ở Nhật Bản. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.
 
Thủ lĩnh LDP Shinzo Abe từng cam kết sẽ nới lỏng những hạn chế về quân sự trong bản hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và đương đầu với Trung Quốc trong vấn đề quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Việc nâng cấp Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ cho phép lực lượng này hoạt động tự do hơn, đồng thời có thể thay đổi thế cân bằng quân sự ở châu Á.
 
Những bình luận trên cũng được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Á nhỏ hơn đang lo ngại về sức mạnh quân sự và tham vọng của Trung Quốc, nước liên tục có những hành động khiêu khích khiến những tranh cãi về chủ quyền lãnh hải trong khu vực thêm căng thẳng, nhất là tại biển Đông. 
 
Philippines vừa lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc sẽ cho phép cảnh sát biển lục soát tàu thuyền ở biển Đông cũng như đưa vào sử dụng mẫu hộ chiếu in bản đồ đường lưỡi bò đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.
P.Võ (Theo Financial Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI