Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ nước nào "chứa chấp" Snowden

Tin mới

26/07/2013 08:17

(NLĐO)- Thượng viện Mỹ hôm 25-7 đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với bất cứ quốc gia nào cho phép Edward Snowden tị nạn trong khi “người thổi còi” vẫn đang ở sân bay Moscow đợi giới chức Nga cân nhắc yêu cầu xin ở lại vĩnh viễn của anh ta.


Snowden (giữa) trong cuộc họp báo ở sân bay Sheremetyevo hôm 12-7. Ảnh: EPA


Biện pháp trừng phạt nói trên do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất và được Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí. Theo đó sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ hợp tác với các nhà lập pháp về vấn đề trừng phạt  nhằm vào bất cứ nước nào chứa chấp Snowden để tìm cách đưa người tiết lộ chương trình giám sát mật của Chính phủ Mỹ về nước.

"Tôi không biết liệu anh ta có định ở lại Nga mãi mãi. Tôi cũng không biết anh ta sẽ đi đâu nữa. Nhưng tôi biết rằng: Điều đúng đắn nhất là trả lại anh ta về nước để anh ta phải đối mặt với những cáo buộc vì những tội ác đã gây ra”, ông Graham khẳng định.

Kể từ khi Snowden tới sân bay Sheremetyevo của Moscow 1 tháng trước đây, đã có 3 nước đánh tiếng chấp nhận cho anh tị nạn là Bolivia, Nicaragua và Venezuela . Tuy nhiên, cho tới nay Snowden vẫn chưa rời khỏi sân bay này, mặc dù trước đó một hãng tin của Nga đưa tin Cơ quan Di trú liên bang Nga đã cấp giấy chứng nhận cho phép Snowden rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Thông tin này sau đó đã bị ông Anatoly Kucherena - luật sư người Nga đại diện cho Snowden, bác bỏ.


Hai diễn viên chính trong phim “Tội ác và Trừng phạt”
chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Dostoyevsky. Ảnh: Latimes


Trước đó, Snowden đã lên tiếng khẳng định hiện anh rất thoải mái tại sân bay Nga. Tuy nhiên, theo một bình luận gợi nhiều liên tưởng trên tờ Latimes, có thể tưởng tượng được cảm xúc của Snowden khi thời gian vạ vật tại sân bay ở Moscow đã bước sang tháng thứ 2 khi anh ta chẳng có cánh cửa nào liên hệ với thế giới, không bạn bè, đồng nghiệp, cũng không giao tiếp được với ai. Và không phải ngẫu nhiên hôm 24-6, luật sư Kucherena lại đưa cho Snowden  cuốn “Tội ác và Trừng phạt” của nhà văn nổi tiếng Fyodor Dostoyevsky, cùng lúc ông báo cho anh hung tin anh vẫn chưa thể rời khỏi sân bay. Tác giả Carol J. Williams của bài xã luận trên Latimes cho rằng hiện Snowden có thể đọc “Tội ác và Trừng phạt” và tìm thấy sự đồng điệu với bi kịch của nhân vật chính trong tác phẩm kinh điển này.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI