Snowden ở lại sân bay Nga bao lâu cũng được

Tin mới

28/07/2013 18:07

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Nga thông báo luật pháp nước này không giới hạn thời gian “người thổi còi” Edward Snowden ở lại khu vực quá cảnh thuộc sân bay Sheremetyevo tại Moscow-Nga. Đồng thời, Nga cũng không đáp ứng yêu cầu dẫn độ cựu nhân viên CIA về Mỹ.

Trong một thông báo mới đây, Bộ Tư pháp Nga cho biết Snowden có thể ở lại khu vực quá cảnh cho đến khi nào anh ta muốn. Snowden được cho là trú ẩn ở sân bay Sheremetyevo từ ngày 23-6. Luật pháp Nga không giới hạn thời gian một công dân nước ngoài ở lại khu vực quá cảnh của sân bay hoặc các nghĩa vụ pháp lý người này phải thưc hiện trong thời gian dài ở khu vực trên, kể cả khi không có giấy tờ.
 
Bên ngoài sân bay Sheremetyevo tại Moscow. Ảnh Reuters

Bộ Tư pháp Nga cũng tuyên bố không đáp ứng yêu cầu của Mỹ dẫn độ Snowden vì thuật ngữ “buộc quay trở lại” không có trong luật pháp quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ-Eric Holder đã viết thư gửi người đồng cấp của Nga Alexander Vladimirovich Konovalov khẳng định Mỹ không có kế hoạch tử hình hay tra tấn cựu nhân viên CIA. Trong thư, bộ trưởng tư pháp Mỹ cho biết các cáo buộc hình sự Snowden hiện đang đối mặt không đến mức phải tử hình và Mỹ sẽ không xử tử anh ta nếu có thêm tình tiết tăng nặng.
 

Edward Snowden. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksey Pushkov cảnh báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng nếu về Mỹ, Snowden có thể bị xử nhiều năm tù. “Người thổi còi” đã bị buộc 3 tội ở Mỹ, mỗi tội có mức án cao nhất là 10 năm tù, trong đó tội lớn nhất là gián điệp.

Lon Snowden, cha của Edward Snowden trả lời phỏng vấn qua điện thoại với AP cũng khuyên con trai nên ở Nga. Ông này cho biết mất niềm tin vào việc Snowden được xét xử một cách công bằng tại Mỹ và chính quyền nước này đã bôi nhọ con trai ông.
 
Snowden đã xin tị nạn ở Nga nhưng theo Cơ quan Di trú liên bang Nga (FMS), do các thủ tục pháp lý phức tạp, Snowden có thể mắc kẹt ở sân bay thêm 6 tháng nữa.
                                                           
M.Khuê (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI