icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục

Xuân Mai

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cắt giảm 1/2 lượng người nhập cư hợp pháp khi vừa công bố quy định mới từ chối cấp thị thực cho hàng trăm ngàn người… quá nghèo.

Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 15-10 sắp tới. Theo đó, các hồ sơ xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn sẽ bị bác nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc thuộc diện nhận trợ cấp xã hội về phúc lợi, tem thực phẩm, nhà ở và y tế. Hãng tin Reuters thông tin ngay sau khi quy định trên được thông báo, Trung tâm Luật Di cư quốc gia (NILC) đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền để ngăn chính sách trên có hiệu lực. 

Các chuyên gia cho rằng quy định dài 837 trang có thể là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong chính sách nhập cư cứng rắn lâu nay của chính quyền ông Trump nhắm vào hệ thống di cư hợp pháp. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Nhập cư năm 1882 cho phép chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành gánh nặng xã hội.

Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục - Ảnh 1.

Những người nhập cư Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ đang đi qua cầu biên giới quốc tế Paso del Norte trở về Mexico hôm 17-7. Ảnh: REUTERS

Ước tính có khoảng 382.000 người nhập cư sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức theo quy định mới. Những người ủng hộ nhập cư lo ngại con số thực tế có thể cao hơn nhiều, một khi luật mới được mở rộng đối với hàng triệu người nộp đơn xin thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ chứng kiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần ở các thành phố lớn. Theo dữ liệu được Viện Phá sản Mỹ (ABI) công bố tuần trước, hồ sơ tuyên bố phá sản ở Mỹ đã tăng 3% sau một năm, lên đến 64.283 trường hợp được ghi nhận trong tháng 7-2019. Nếu xu hướng này tiếp diễn, tổng số vụ phá sản trong năm nay có thể lên đến 796.000, vượt xa con số 777.000 hồi năm ngoái.

Trong khi đó, ước tính nợ hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục, gần 14.000 tỉ USD, cao hơn khoảng 1.000 tỉ USD so với thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Nợ thẻ tín dụng khoảng 1.000 tỉ USD, cũng vượt qua mốc năm 2008. 

Theo báo cáo hằng tháng được Bộ Tài chính công bố hôm 12-8, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng hơn 866,8 tỉ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi chi tiêu liên bang cao kỷ lục, hơn 3.727 tỉ USD trong 10 tháng đầu tài khóa 2019 (tính từ tháng 10-2018 đến tháng 7-2019). 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo