Theo thông cáo ngày 10-6 của Bộ Ngoại giao Singapore, Ngoại trưởng nước này là ông Vivian Balakrishnan gặp bà Susan Rice và Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken trong chuyến thăm 3 ngày tới Washington (từ ngày 8-6). Theo thông cáo của Nhà Trắng, bà Rice và ông Balakrishnan thảo luận về các thách thức như an ninh hàng hải trên biển Đông, đương đầu với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy sự thịnh vượng thông qua tăng cường quan hệ thương mại.

Bà Rice tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ tiếp tục đóng vai trò lâu dài tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng việc tăng cường các mối quan hệ giữa Washington cùng các đối tác chủ chốt như Singapore và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua chiến lược của chính quyền Tổng thống Barack Obama tái cân bằng sang khu vực này.


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice (phải) tiếp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan Ảnh: NHÀ TRẮNG

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice (phải) tiếp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan Ảnh: NHÀ TRẮNG

Trong các cuộc gặp riêng biệt trong ngày 8 và 9-6, ông Balakrishnan và chủ nhà Mỹ một lần nữa khẳng định sức mạnh của mối quan hệ song phương Singapore-Mỹ, thảo luận về cách thức để hai nước phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai bên cũng bàn về việc chuẩn bị cho chuyến thăm Washington vào tháng 8 của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngoài ra, ông Balakrishnan cũng gặp một số nhân vật tên tuổi như Lãnh đạo khối Đa số Hạ Viện Kevin McCarthy, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker… Khi đó, ông Balakrishnan nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ý nghĩa của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng cam kết hiện diện lâu dài của Mỹ.

Ngày 9-6, phát biểu tại “Diễn đàn các chính khách” của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế với chủ đề “Vai trò của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Singapore nhấn mạnh mối quan hệ song phương giữa Singapore và Mỹ cùng với tầm quan trọng của việc ký thông qua TPP.

H.Bình (Theo The Straits Times, White House)