Phát biểu tại phiên họp toàn thể có chủ đề “Thách thức trong việc giải quyết xung đột”, ông Tôn còn mạnh miệng tuyên bố nước này không "sợ rắc rối" ở biển Đông.

Phát biểu ngay sau Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại phiên họp toàn thể có chủ đề “Thách thức trong việc giải quyết xung đột”, ông Tôn còn công kích Philippines vì kiện "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan. PCA dự kiến sắp ra phán quyết về vụ kiện, khiến tình hình biển Đông thêm căng thẳng thời gian qua.

Đáng chú ý, ông Tôn còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ "không sợ rắc rối" trong vấn đề chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở biển Đông. "Trung Quốc không gây rắc rối, nhưng cũng không sợ rắc rối" - ông Tôn khẳng định trước khoảng 600 đại biểu tham dự phiên thảo luận.


Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, phát biểu hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, phát biểu hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Đô đốc Tôn nói thêm sẽ không chấp nhận phán quyết của PCA, cũng như không làm ngơ trước bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền, lợi ích an ninh của Trung Quốc, hoặc "hành vi vô trách nhiệm" của một số nước tại hoặc xung quanh biển Đông.

Dù lặp lại lời cam kết tìm giải pháp hòa bình cho biển Đông, ông Tôn không quên cáo buộc Mỹ có tư tưởng "Chiến tranh Lạnh".

Những lời lẽ trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, trong đó thúc giục Trung Quốc tham gia mạng lưới an ninh có nguyên tắc ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như chấm dứt dựng lên "Vạn lý Trường Thành tự cô lập" tại biển Đông.

P.Võ (Theo The Straits Times)