Theo trang DVIDS phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng hôm 27-5, sự kiện được xem là cơ hội để tàu Gabrielle Giffords và Steadfast thực hành cũng như tăng cường khả năng tương tác song phương giữa lực lượng hải quân hai nước, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự liên lạc và phối hợp trên biển.

Bà Ann McCann, chỉ huy khu trục hạm 7 - đơn vị hải quân Mỹ đóng quân tại Singapore - cho biết: "Gặp gỡ các đối tác trên biển tạo cơ hội cho lực lượng hải quân thực hành thành thạo trên biển và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Tham gia mạng lưới đối tác của Mỹ trong khu vực là điều cần thiết để duy trì một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở".

Mỹ-Singapore tập trận trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Mỹ và tàu khu trục tàng hình đa năng RSS Steadfast của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận trên biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc diễn tập được lên kế hoạch với các biện pháp giãn cách xã hội nhằm phòng dịch Covid-19. Ông Dustin Lonero, chỉ huy tàu Gabrielle Giffords, cho biết: "Đây là lần đầu tiên thủy thủ đoàn tàu Gabrielle Giffords diễn tập cùng Hải quân Singapore trên biển và họ đã thể hiện thành thạo chiến thuật cao trong suốt cuộc tập trận. Làm việc với thủy thủ đoàn tàu Steadfast là một cơ hội học hỏi tuyệt vời, đồng thời tăng cường sự liên kết và nâng cao tính chuyên nghiệp hàng hải trong môi trường hải quân chung".

Mỹ-Singapore tập trận trên biển Đông - Ảnh 2.

Cuộc diễn tập giúp lực lượng hải quân hai nước tăng tính tương tác trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Chỉ huy tàu Steadfast, ông Carlin Song, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc diễn tập chung: "Tập trận trên biển tạo điều kiện cho hải quân hai nước có cơ hội tiếp tục trau dồi năng lực chuyên môn và khả năng tương tác". Lần gần đây nhất hai nước tập trận trên biển là ở gần đảo Guam hồi tháng 10-2019.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26-5 yêu cầu quân đội nước này phải tăng cường chuẩn bị cho cuộc đối đầu vũ trang và khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự khi các mối đe dọa ngày càng tăng.

Xuân Mai (Theo DVIDS)