Ông Vương bác bỏ những chỉ trích Bắc Kinh lợi dụng sự mất tập trung của các nước ở Đông Nam Á do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời cho rằng Trung Quốc đang hợp tác với các nước trong khu vực để đánh bại dịch Covid-19.

"Không có bằng chứng ủng hộ tuyên bố Trung Quốc đang sử dụng dịch Covid-19 để mở rộng sự hiện diện của mình ở biển Đông" - ông Vương phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Ông Vương cho rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN trái ngược với "sự can thiệp" của những quốc gia bên ngoài khu vực bằng cách điều máy bay quân sự và tàu chiến vào biển Đông. 

Trung Quốc biện hộ không lợi dụng Covid-19 để thống trị biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24-5 phát biểu trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên được cho là nhằm vào Mỹ, nước đã gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu đến tuần tra ở biển Đông để đáp trả hành động đơn phương ngang ngược của Trung Quốc.

Ông Vương cáo buộc những ý định, động thái của họ gieo rắc sự bất hòa giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, đồng thời làm suy yếu sự ổn định không dễ đạt được tại khu vực.

Bất chấp những lời biện hộ trên, ông William Choong, thành viên cao cấp tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), cho rằng các hoạt động của Trung Quốc trên vùng biển các nước láng giềng đang gây ra sự bất an trên toàn khu vực.

Theo chuyên gia này, Trung Quốc có thể nói những gì mà họ muốn về tình hình ổn định nhưng xuất hiện lo ngại rằng trong khi Trung Quốc xem các hoạt động của mình là bình thường ở biển Đông thì điều đó lại là sự tổn hại cho các nước trong khu vực.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Vương cho hay các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN sẽ không bị gián đoạn bởi sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo ông Vương, tình hình ở biển Đông đã ổn định nhờ nỗ lực phối hợp giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN trong những năm gần đây. Trong khi đó, các cuộc thảo luận về COC ở biển Đông cũng đang tăng tốc và tiến triển một cách có trật tự.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các thành viên ASEAN, nối lại các cuộc thảo luận COC bị hoãn do dịch Covid-19 càng sớm càng tốt và tìm kiếm phương thức hợp tác hàng hải mới nhằm bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển và sự thịnh vượng ở biển Đông.

Xuân Mai (Theo Straits Times, Tân Hoa Xã)