Thông tin trên được các tờ báo như The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal trích dẫn từ nhiều nguồn thạo tin. Tổng thống Biden được cho là sẽ công bố thông tin này trong bài phát biểu ngày 10-6.

Hãng Pfizer đang đề nghị với chính quyền ông Biden một thỏa thuận mua nhiều liều hơn nữa để viện trợ các nước. Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, dự kiến sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Biden khi ông Biden đưa ra thông báo về kế hoạch trên.

Tổng thống Joe Biden đã úp mở về kế hoạch này vào hôm 9-6. Khi được hỏi về chiến lược vắc-xin cho thế giới trước khi lên Không lực 1 bay tới Anh tham dự thượng đỉnh G-7, ông Biden nói: "Tôi có một chiến lược và tôi sẽ công bố nó".

Mỹ tặng 500 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các nước - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu trước binh sĩ Mỹ tại Anh trong ngày 9-6. Ảnh: Reuters

Các nhóm y tế công cộng toàn cầu đang thúc đẩy các nền dân chủ giàu có nhất của quốc gia này phải làm nhiều hơn nữa để chia sẻ vắc-xin với thế giới tại các cuộc họp G-7 sắp tới ở Anh. Kế hoạch của ông Biden đã thu hút sự tán dương ngay lập tức vì mục tiêu đó.

Theo hãng Reuters, chính quyền của ông Biden đang xem việc cung cấp vắc-xin cho các nước là công cụ để đối phó ngoại giao vắc xin của Trung Quốc và Nga.

Theo AP, trong số 500 triệu liều vắc-xin đề cập ở trên, 200 triệu liều sẽ được chia sẻ trong năm nay. Số còn lại sẽ được chia sẻ vào đầu năm 2022. 

Các nguồn tin cho biết điều phối viên của nhóm ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients và đội ngũ của mình đã đàm phán với Pfizer để mua số vắc-xin này trong vòng 4 tuần qua.

Toàn bộ số vắc-xin này dự kiến sẽ được chuyển cho COVAX (Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19") và sau đó sẽ được phân phối tới hơn 90 nước có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.

Song song đó, kênh CNBC đưa tin Mỹ cũng đang đàm phán với hãng dược Moderna về việc mua vắc-xin từ hãng này để tặng cho các nước. Hiện tại Nhà Trắng, hãng Pfizer và Moderna đều chưa lên tiếng về thông tin trên.

Mỹ tặng 500 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các nước - Ảnh 2.

Nhà Trắng đối diện với áp lực ngày một tăng về việc tăng số lượng vắc xin Covid-19 tặng cho các nước khác. Ảnh: Reuters

500 triệu liều vẫn còn thấp hơn nhiều so với 11 tỉ liều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính là cần thiết để tiêm chủng cho thế giới. Tuy nhiên, 500 triệu liều vẫn vượt xa số lượng vắc-xin mà Mỹ mới đây cam kết tài trợ.

Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc vạch ra kế hoạch chia sẻ vắc-xin cho thế giới trong bối cảnh chiến dịch vắc-xin của nước này đang nhích dần về đích.

Tuần trước, Nhà Trắng thông báo kế hoạch phân bổ 25 triệu liều vắc-xin đầu tiên, với 19 triệu liều được chuyển cho COVAX và 6 triệu liều cho các điểm nóng Covid-19 hiện nay bao gồm Ấn Độ. Số vắc-xin này nằm trong số 80 triệu liều vắc-xin Mỹ cam kết chia sẻ với thế giới trong tháng này.

Huệ Bình