Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 7-6 cho biết Quảng Châu (thuộc tỉnh Quảng Đông) - cửa ngõ phía Nam của Trung Quốc - và các thành phố lân cận đang đẩy mạnh việc xét nghiệm Covid-19 để ngăn chặn dịch lan rộng hơn nữa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7-6, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quảng Châu Chen Bin nói rằng thành phố đã xét nghiệm Covid-19 cho hơn 18 triệu người trong 3 ngày qua.

Riêng ngày 6-6, 4 ca mắc Covid-19 mới được xác nhận, bao gồm 1 bệnh nhân không thể hiện triệu chứng.

"Không ai là người ngoài cuộc trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Bất cứ người nào từng đến các khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cao và vừa hoặc từng gặp bệnh nhân Covid-19 hãy đi xét nghiệm ngay lập tức" - ông Chen kêu gọi.

Trung Quốc: Quảng Châu xét nghiệm Covid-19 tới 18 triệu người trong 3 ngày - Ảnh 1.

Cư dân quận Hoa Đô xếp hàng xét nghiệm Covid-19 ngày 6-6. Ảnh: Imaginechina

TP Quảng Châu có dân số khoảng 18 triệu người, trong khi tỉnh Quảng Đông có dân số khoảng 120 triệu người. Thành phố này được đặt trong tình trạng báo động kể từ cuối tháng 5 sau khi một cụ bà 75 tuổi ở quận Lệ Loan mắc Covid-19, tiếp đến là hàng trăm ca mắc mới xuất hiện.

Tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả TP Thâm Quyến, cho đến nay đã báo cáo 126 ca mắc Covid-19 tại địa phương, hầu hết được cho là bắt nguồn từ cụ bà nói trên. Tỉnh này cũng ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Các thành phố lân cận Quảng Châu như Phật Sơn, Mậu Danh và Trung Sơn cũng đang tích cực xét nghiệm Covid-19 để ngăn chặn dịch kịp thời, đặc biệt là những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không thể hiện triệu chứng.

Đài Loan gia hạn "lệnh phong tỏa mềm"

Đài Loan ngày 7-6 cho biết hòn đảo sẽ gia hạn "lệnh phong tỏa mềm" thêm 2 tuần cho đến ngày 28-6 trong bối cảnh dịch Covid-19 không có dấu hiệu lắng xuống. Ngày 7-6, Đài Loan có thêm 214 ca mắc và 26 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt 11.491 và 286 ca.

2

Đường phố Đài Bắc vắng lặng. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Đài Loan không áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn. Đài Bắc chỉ nâng cảnh báo dịch lên cấp 3 (của hệ thống 4 cấp) vào ngày 14-5 trong 2 tuần, sau đó gia hạn vào ngày 14-6 do dịch lan rộng.

Cảnh báo cấp 3 yêu cầu tất cả địa điểm giải trí, trường học và nhà hàng ngừng hoạt động, trong khi cư dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Phạm Nghĩa