5 hạ nghị sĩ và 8 thượng nghị sĩ thuộc 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ủng hộ Sáng kiến Ổn định châu Á – Thái Bình Dương (ASPI) do Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đề xuất hồi tháng 1-2017.


Ông John McCain đề xuất khoản chi tiêu quân sự 7,5 tỉ USD trong 5 năm cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Ông John McCain đề xuất khoản chi tiêu quân sự 7,5 tỉ USD trong 5 năm cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông McCain kêu gọi Mỹ chi 1,5 tỉ USD/ năm từ năm 2018-2022 nhằm tăng cường các kho vũ khí của Mỹ trong khu vực, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự mới như đường băng, giúp các đồng minh và đối tác tăng cường khả năng quốc phòng.

Lá thư, có chữ ký của các thành viên Ủy ban Quân vụ ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ, nêu rõ: “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương có nhiều lợi ích đối với chính sách đối ngoại của Mỹ, đòi hỏi chính phủ phải tiếp tục ưu tiên dành thời gian, năng lượng và các nguồn lực cho khu vực này”.

Theo nội dung lá thư, chính sách ưu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama đối với châu Á-Thái Bình Dương là "đúng đắn" và việc duy trì chính sách này dưới thời Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa “cực kỳ quan trọng”.

Trong thư, các nghị sĩ bày tỏ lo ngại về sự phá vỡ thế cân bằng quân sự và kinh tế khu vực, vốn là hệ quả của 2 thập kỷ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, cùng với tác động của nhiều năm tách biệt về quân sự và chính sách ngoại giao của Mỹ.

Lá thư còn bày tỏ nỗi quan ngại trước sự gia tăng các hoạt động của Nga trong khu vực cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Lá thư có đoạn viết: “ASPI sẽ cho cả đồng minh và đối thủ thấy rằng Mỹ vẫn tiếp tục cam kết đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, nơi có 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, 4 quốc gia đông dân nhất thế giới, 6 quân đội lớn nhất thế giới và 5 trong số 7 thỏa thuận quốc phòng song phương của Mỹ”.

Xuân Mai (Theo Reuters)