Đó là tiết lộ của ông Rudy Giuliani, một trong các ứng viên cho vị trí ngoại trưởng trong nội các của ông Trump, trước các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 16-11. Ông Giuliani nói rằng Mỹ sẽ tăng số lượng binh lính tới 550.000 thay vì thu hẹp xuống còn 420.000 người. Bên cạnh đó, chính quyền mới sẽ xây dựng lại lực lượng Hải quân Mỹ tiến tới mục tiêu sở hữu 350 tàu chiến thay vì giảm còn 247 chiếc. Hiện Mỹ có khoảng 280 tàu chiến.

Ông Giuliani cho rằng việc mở rộng quy mô này sẽ giúp Mỹ tránh được hải chiến. Tiết lộ trên cho thấy một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn về Trung Quốc mà thế giới từng được nghe từ ông Trump.

Ông Rudy Giuliani, một trong các ứng viên cho vị trí ngoại trưởng trong nội các của ông Trump Ảnh: REUTERS
Ông Rudy Giuliani, một trong các ứng viên cho vị trí ngoại trưởng trong nội các của ông Trump Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia cho rằng ông Trump luôn muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ. Ông Adam Lockyer, chuyên gia an ninh tại Trường ĐH Macquarie (Úc) nhận định “rất có thể nước Mỹ sẽ có thêm nhiều sức mạnh quân sự trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump”, “nhiều khả năng sẽ dồn vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương” vì Trung Quốc. Trang News.com.au cho rằng phát biểu của ông Giuliani vẽ ra một chính quyền của ông Trump sẽ hiếu chiến hơn dự kiến.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump sẽ phải đối mặt với rào cản tài chính nếu thực sự lao vào chương trình quân sự đầy tham vọng này. Theo chuyên gia an ninh châu Á – Thái Bình Dương Kinh Ðông Nguyên, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế nghĩ rằng ông Trump có thể đạt được mong muốn. “Nếu cả Bắc Kinh và Washington đều theo đuổi những mục tiêu cực, xung đột nhiều khả năng xảy ra và nó sẽ gây mất ổn định nghiêm trong cho khu vực, bao gồm Úc” – chuyên gia Kinh nói thêm.


Chính quyền sắp tới của ông Trump sẽ tìm cách tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương Ảnh: NEWS.COM.AU

Chính quyền sắp tới của ông Trump sẽ tìm cách tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương Ảnh: NEWS.COM.AU

Về phía Úc, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Christopher Pyne nghĩ việc mở rộng quân sự dự kiến sẽ tạo ra “cơ hội đáng quan tâm” cho ngành công nghiệp quốc phòng Úc, ước đoán Mỹ sẽ tăng 500 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng trong thập kỷ tới.

Trong khi đó, đài ABC (Úc) dẫn lời cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Úc Peter Jennings cho rằng chính quyền nước này sẽ được yêu cầu cứng rắn nhiều hơn nữa trong khu vực ở nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Trong đó có khả năng ông Trump sẽ đề cập đến việc gởi tuần tra ở biển Đông. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sớm nhận một cuộc gọi điện thoại hỏi rằng khi nào Úc sẽ thực hiện hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông?” - ông Jennings dự đoán.

H.Bình (Theo ABC, News.com.au)